• คันที่อวัยวะเพศ หลังมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน อยากทราบสาเหตุและยารักษา

  • พอจะมียาตัวไหนรักษาอาการเบื่องต้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบญ มุกฮัณฎา,

                        อาการคันที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                       2. ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักณธบวมแดงลอกก็ได้ นอกจากอาการคัน อาจมีอาการเจ็บๆแสบๆ ร่วมด้วย

                       3. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  มีภาวะกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือเหงื่อออกมาก

                       5. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

                       6. มีแผลฉีกของช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

                       7.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน

                       หากอาการคันเป็นไม่มาก แนะนำให้สังกตอาการไปก่อน และควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคือง พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น หากอาการคันเป็นอย่างต่อเนื่อง หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามสาเหตุค่ะ