• มีอาการกล้ามเนื้อบริเวณขอบตากระตุกอะครับแม่ผมเป็นมานานแล้วจึงอยากได้คำแนะนำครับ

  •  Somruk Revolutionz
    สมาชิก
    แม่ผมอายุ50เขาจะมีอาการตากระตุกบ่อยมากๆเลยครับเวลาเครียดหรือก็เป็นๆหายๆแต่จะเป็นประจำครับเป็นเรื้อรังมาสองปีและครับหลังๆจะกระตุกบ่อยและหนักขึ้นด้วยครับอยากทราบวิธีดูแลรักษาและคำแนะนำสาเหตุของอาการนี้อะครับคุณหมอ.ขอบคุณมากๆเลยครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Somruk จากที่เล่ามา ยังไม่สรุปไม่ได้ชัดเจนนะคะว่าเป็นโรคอะไร แต่โรคที่พบได้บ่อยในกรณีนี้คือ โรค Tics ซึ่งจะมีอาการกล้ามเนื้อที่ตา, จมูก, ไหล่, ศีรษะ กระตุกหรือขยับผิดปกติ ซึ่งตอนที่มีอาการนั้น คนไข้แสดงอาการโดยไม่ตั้งใจ แต่คนไข้จะสามารถหยุดอาการนี้ได้ชั่วคราว หากตั้งใจหยุดค่ะ แต่หากเป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตประจำวัน แพทย์ผู้รักษาอาจพิจารณาให้ยาเพื่อลดอาการค่ะ **ดังนั้น แนะนำคุณ Somruk ให้คุณแม่ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ