• ถอดเล็บนิ้วโป้งไปเมื่อ 6-7 เดือนก่อน เล็บยังงอกไม่หมด พบมีหนองข้างเล็บและใต้เล็บ ควรทำอย่างไร

  • พึ่งถอดเล็บนิ้วโป้งเท้ามาช่วง6-7เดือนที่ผ่านมาค่ะ เล็บขึ้นมาได้ประมาณ1/4แล้วค่ะ ตอนแรกปวดๆคล้ายเล็บขบอ่ะค่ะ ผ่านไป2วันเริ่มมีหนองปูดออกมาข้างเล็บและใต้เล็บอ่ะค่ะ เบื้องต้นใช้เข็มเจาะหนองด้านข้างออกมาแล้วค่ะลักษณะข้นมากค่ะ บีบออกมาได้เท่าที่ทนได้แล้วแต่ตรงใต้เล็บไม่สามารถเจาะหนองออกมาได้ ควรทำไงดีคะหมอ
    เข็มล้างแอลกอฮอลล์มาแล้วนะคะ พอบีบเสร็จมันเป็นแผลเล็กๆเปิดนิดนึงเลยใช้น้ำเกลือล้างแล้วหยอดเบตาดีนไว้แล้วนะคะ แต่ใต้เล็บบีบไม่ได้อ่ะค่ะต้องทำไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัลฟ่าา' สไตล์ส,

                        หากมีหนองออกมาจากข้างเล็บและใต้เล็บ ก็แสดงว่าเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นอีก ซึ่งอาจเกิดจากเล็บที่กำลังงอก งอกลึกลงไปในผิวหนังของนิ้วและเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา หรือเกิดบาดแผลเล็กๆ ที่บริเวณเนื้อใต้เล็บ เช่น จากการถูกอุบัติเหตุทิ่มตำ และทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมา

                         หากยังคงเห็นหนองอยู่ใต้เล็บ และมีอาการปวด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตัดเล็บบางส่วนออก เพื่อให้หนองระบายออกมาให้หมดค่ะ รวมถึงทายาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อที่เหมาะสม หากไม่ระบายหนองออกให้หมด การอักเสบติดเชื้อก็อาจลุกลามไปเรื่อยๆ หรือทำให้แผลหายช้า เล็บงอกช้าได้ค่ะ

                          ในเบื้องต้น หากได้เช็ดแอลกอฮอล์และใส่ยาฆ่าเชื้อแล้ว ก็ควรใช้ผ้าพันบริเวณนิ้วไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปในปแผลมากขึ้น หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ ควรใส่รองเท้าที่ไม่บีบรัดบริเวณหน้าเท้า คือควรเป็นรองเท้าที่ปลายเปิด และควรเดินให้น้อยลง ไม่วิ่ง งดการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อนจนกว่าจะหายจากการอักเสบติดเชื้อค่ะ

                          หลังจากนี้ เมื่อหายจากการอักเสบติดเชื้อแล้ว เพื่อป้องกันการเกิดการติดเชื้อซ้ำ เมื่อนิ้วเท้าโดนน้ำหรือหลังอาบน้ำ ควรเช็ดให้แห้ง ไม่ปลอยให้เท้าชื้นแฉะ หรือแช่น้ำโดนน้ำบ่อยๆ ระวังการเกิดอุบัติเหตุที่นิ้วเท้า โดยควรใส่รองเท้าที่หุ้มบริเวณหน้าเท้าไว้ ไม่เล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่เท้า ไม่งัดเล็บ หรือแซะเล็บ เป็นต้น