• มีอาการปวดหลังมานานแล้ว และตอนนี้ตื่นเช้ามาจะเจ็บเท้าเวลาเดิน เกี่ยวกับอาการปวดหลังไหม

  • ปวดหลังมานานแล้วเวลานอนตื่นเช้ามาจะมีอาการเจ็บเท้าเวลาเดินจะเกี่ยวกับอาการปวดหลังรึป่าวครับ
    น้องเเม็ก สายชน 'นอนเซ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้องเเม็ก สายชน 'นอนเซ

    ปวดหลัง เป็นอาการปวดเมื่อย ตึง ร้าว หรือเจ็บที่หลัง สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่บริเวณคอลงไปจนถึงก้นและขา ส่งผลมาจากหลายสาเหตุ เช่น กิจกรรมในชีวิตประจำวัน ยืน เดินหรือนั่งไม่ถูกท่า ยกของหนักเกินไป อุบัติเหตุ การกระแทก การเล่นกีฬา หรือเป็นผลมาจากโรคต่าง ๆ

    สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากกล้ามเนื้อหลังอักเสบ สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท อาจมีอาการปวดร้าวลงขาได้ แต่มักไม่ไปถึงบริเวณเท้า การปวดเท้าอาจมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบที่เท้าค่ะ

    วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดนัันๆ เช่นไม่ยกของหนักในช่วงที่ปวดและมีการอักเสบ หลีกเลี่ยงการแอ่นหลังที่ทำให้ปวดมากขึ้น ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง ประคบเย็นได้ในช่วงที่ปวดบวม รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องหยุดงาน มีกล้ามเนื้อบริเวณหลังปวด บวม แดง ร้อน ขยับไม่ได้ โดยสามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรือศัลยแพทย์กระดูกและข้อค่ะ