• กัดลิ้นตัวเอง เวลากลืนน้ำลายเหมือนมีความรู้สึกคล้ายวุ้น มีกลิ่นแรง ควรทำอย่างไร

  • คือลิ้นมีกลิ่น ลิ้นใหญ่ เส้นใต้ลิ้นขาดเป็นนุ่มๆลุ้ยๆเหมือนน้ำลายค่ะ สาเหตุเกิดจากการกัดลิ้นตัวเองค่ะ กัดไปกัดมาทำให้เส้นลิ้นหายและกัดลงไปลึกมากค่ะ แต่จะมีเนื้อนุ่มๆเหมือนน้ำลายแต่เวลากลืนเข้าไปแล้วก็จะรุ้สึกว่าคล้ายๆวุ้นและมีกลิ่นแรงมาก ช่วยบอกวิธีรักษาหน่อยน่ะค่ะ ขอบคุนที่ให้คำปรึกษาค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    กรณีที่กัดลิ้นรุนแรง จนมีแผลลึก จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อเย็บแผลนะคะ แต่หากเป็นแผลเล็กๆ ร่างกายสามารถซ่อมแซมให้ดีขึ้นภายใน 1สัปดาห์ค่ะ ส่วนอาการมีกลิ่นภายในช่องปาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ เช่น อาจเกิดจากเศษอาหารตกค้าง มีปัญหาที่ฟัน ที่เหงือก หรือเกิดจากสูบบุหรี่ โรคเรื้อรังบางโรค เป็นต้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    แนะนำให้รักษาสุขภาพช่องปากและฟัน แปรงฟันให้ทั่วถึง ส่วนแผลที่ลิ้นอาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยอีกครั้งนะคะ