• คันปากทวานหนัก เป็นเวลา3-4 วันแล้วค่ะ มันคันๆหายๆคันแบบยิ๊กๆๆๆ

  • ขอโทษนะค่พอดีขอสอบถามหน่อยค่ะ.. นู๋มีการการคันปากทวานหนัก เป็นเวาลา3-4 วันแล้วค่ะ มันคันๆหายๆคันแบบยิ๊กๆๆๆ แล้วจากนั้นก็มีตุ่มขึ้นที่ปากทวานหนักมา 2 ตุ่ม... ถ้ากดก็เจ็บนิดๆแต่ถ้าโดนเฉยๆก็ไม่เป็นไร. มันเกิดจากอะไรค่ะ. อันตรายไหมเอ่ย....?
    ขอโทษนะค่ะ นู๋มีรูปนะคะพอดีมองไม่เห็นเลยเอากล้องถ่ายดู... *(ถ้ามันหยาบหรือไม่สุถาพขอโทษด้วยนะค่ะ)
    กนกพร ทับทิม  kpp00
    สมาชิก
    ริดสีดวงป่ะคะ

    สวัสดีค่ะคุณ กนกพร ทับทิม

    อาการคันรอบทวารหนักนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การระคายเคืองของผิวหนังบริเวณรอบทวารหนัก อาจเกิดจากการเสียดสี การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือการขับถ่ายบ่อยเกินไป นอกจากนี้ยังอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ริดสีดวงทวารหนัก ผิวหนังอักเสบบริเวณทวารหนัก ก้อนเนื้อบริเวณทวารหนัก เป็นต้น

    ส่วนอาการที่บอกว่ามีก้อนบริเวณทวารหนักนั้น อาจเกี่ยวข้องกับอาการคัน และเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ริดสีดวงทวาร เป็นสาเหตุที่พบพบได้มากในคนทั่วไป ส่วนสาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ หูด ก้อนซีสต์ (หรือถุงน้ำบริเวณทวารหนัก) หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอกก็เป็นได้ค่ะ หากว่า ยังไม่เคยได้รับการตรวจรักษามาก่อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจบริเวณทวารหนัก และได้รับการวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน แล้วจึงจะสามารถระบุวิธีการรักษาที่ถูกต้องได้ค่ะ

    หากมีก้อนยื่นบริเวณทวารหนักออกมาตลอด โดยไม่สามารถกลับเข้าไปได้ร่วมกับมีอาการปวด มีอาการหน้ามืดเป็นลมจากเลือดออกมาก หรือ ถ่ายแข็ง ถ่ายลำบากมาก ควรต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

    กนกพร ทับทิม  Tussy4u
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะอาการแบบนี้ควรรักษาที่ไหนดี รักษากับหมอที่ไหนค่ะช่วยแนะนำด้วยคะ