• มีถุงน้ำบริเวณเพดานปากเกือบลงคอ เกิดจากอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  • ตื่นมาอยู่ดีๆก็มีเหมือนถุงน้ำบริเวณเพดานปาก มองเข้าไปเหมือนมีลูกกระเดือกเพิ่มอีกลูกไม่เจ็บไม่ปวดอะไร อันตรายไหมครับควรทำยังไล

     สวัสดีค่ะ คุณ รณกร โพธิ์แก้ว

    ในช่องปากสามารถพบถุงน้ำที่เกิดจากต่อมน้ำลาย หรือเยื่อบุผิวที่ปากที่เกิดมีถุงน้ำขึ้นได้ค่ะ

    บางรายอาจมีประวัติการได้บาดเจ็บก่อนนั้น บางรายไม่มีประวัติการได้รับบาดเจ็บบริเวณนี้ได้ค่ะ

    จากที่สอบถาม หากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ถุงน้ำนี้สามารถรอดูอาการก่อนได้นะคะ แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่มากกว่า 1 เซนติเมตร หรือขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บ มีลักษณะสีของถุงน้ำเปลี่ยนแปลง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ