• เป็นตุ่มที่แคมเล็กด้านขวา จับแล้วเจ็บ เป็นอะไร รักษายังไง

  •  Wise22
    สมาชิก
    เป็นตุ่ม ที่แคมเบ็กด้านขวา จับแล้วเจ็บ ตอนนี้บวมมาแล้ว อยากทราบว่าเป็นอะไร รักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wise22,

                         ตุ่มบวมที่อยู่บริเวณแคม น่าจะเป็น ถุงน้ำ (Bartholin's cyst) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมบาร์โธลิน ทำให้เมือกที่สร้างจากต่อมสะสมอยู่ในต่อมมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นก้อนถุงน้ำได้ ซึ่งจะทำให้คลำได้เป็นก้อน ตรงบริเวณแคมติดกับปากช่องคลอด โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นมา หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และอาจกลายเป็นฝีหนองตามมาได้ สำหรับการรักษา หากถุงน้ำมีขนาดเล็กและไม่มีการอักเสบ การนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที อาจช่วยให้ก้อนยุบลงได้ เนื่องจากความร้อนจะไปขยายเปิดปากท่อของต่อมออกได้ แต่หากก้อนมีขนาดใหญ่ มักไม่สามารถยุบหายไปได้เอง

                       นอกจากนี้แล้ว อาจเกิดจาก

                       - เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                      - เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                        ดังนั้น หากได้ลองนั่งแช่ในน้ำอุ่นแล้ว ก้อนยังไม่หายไป หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ