• มีก้อนเนื้อที่เพดานปาก ถ้าลิ้นไปแตะจะปวด เกิดจากอะไร

  •  runoo
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อที่เพดานปากเวลาลิ้นไปเต๊ะจะปวด ถ้าลิ้นไม่ๆปโดนจะปวดนิดๆ
    runoo  runoo
    สมาชิก
    รูปครับหมอ https://uppic.cc/d/5snN
    runoo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ runoo

    การมีก้อนเนื้อที่เพดานปากดังรูปอาจเกิดจากก้อนเนื้อที่อาจจะเป็นเนื้อดีหรือเนื้อร้ายก็ได้ในช่องปาก มักจะขยายขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เจ็บ มักสัมพันธ์กับประวัติการสูบบุหรี่จัด การติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV หรืออาจเกี่ยวกับ ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายรั่ว เกิดเป็นตุ่มในปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก หรือเป็นการติดเชื้อที่เยื่อบุช่องปาก

    แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตวจรอยโรคจริง ร่วมกับซักประวัติเพิ่มเติมเช่นประวัติอุบัติเหตุในช่องปาก โรคประจำตัว ความโตเร็วของก้อน ในบรรดาโรคที่กล่าวมาส่วนใหญ่ไม่ใช่โรคอันตรายสามารถรักษาหรือควบคุมอาการได้ ยกเว้นว่าถ้าลักษณะก้อนดูไม่ดีเช่นก้อนโตเร็ว ดูไม่เรียบ ร่วมกับมีประวัติสูบบุหรี่จัดมาด้วย อันนี้จะสงสัยเนื้อร้าย แพทย์อาจจะต้องตัดก้อนเนื้อไปตรวจดูเพิ่มเติม

    สังเกตอาการถ้าก้อนโตเร็ว มีเลือดออกจากก้อน เจ็บมาก มีไข้ เป็นแผลในปากเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ หรือมีอาการร่วมอื่นๆร่วมด้วยดังที่กล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ไปแกะก้อนในปาก ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น