• เป็นภูมิแพ้และมีฟันผุอยู่ มีก้อนใต้กรามขวามา 3 เดือน ไม่โตขึ้น ไม่มีไข้ เป็นก้อนอะไร

  •  Pakasit Mangkalaputtipag
    สมาชิก
    โดยส่วนตัวแล้วผมมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ครับและมีฟันผุอยู่1ซี่และฟันคุดที่ยังไม่ผ่า ช่วงนี้มีอาการวิตกกังวลกับก้อนที่คอข้างขวาใต้กรามลงมาประมาณ4เซน เป็นก้อนที่ขนาดไม่โตเท่าเดิมแต่มีความกว้างประมาณ2เซนเท่าเดิมมา3เดือนไม่มีอาการเบื่ออาหาร ไอ เป็นไข้ เหงื่อออกตอนกลางคืน อ่อนเพลียแต่มีอาการคือตอนนอนตะแคงขวาจะหายใจไม่อิ่มและรู้สึกแน่นหน้าอกข้างขวาทำให้ตื่นมากลางดึกบ่อยๆ อยากทราบว่าเป็นก้อนอะไร เป็นโรคที่อันตรายไหม ก้อนจะหายไปไหมเพราะบ้างครั้งก็รำคาญที่ก้อนมันมาเสียดสีกับคางเวลาก้มหรือนอน ควรไปตรวจหรือไม่ อีกอย่างคือตอนนี้ผมอยู่สภาพแวดล้อมที่เป็นเมืองหนาวมา4เดือน ตลอดชีวิตที่มาผมอยู่เมืองร้อนมาตลอด
    Pakasit Mangkalaputtipag  Pakasit Mangkalaputtipag
    สมาชิก
    อีกทั้งยังมีก้อนที่คอด้านซ้ายประมาณ1cmกดแล้วขยับได้ขนาดเท่าเดิมอีก2ก้อนครับ
    Pakasit Mangkalaputtipag  Pakasit Mangkalaputtipag
    สมาชิก
    มีแต่ก้อนที่คอจุดอื่นไม่มีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakasit Mangkalaputtipag,

                        ก้อนที่อยู่ใต้กรามข้างขวา อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ และอาจขยับได้เล็กน้อย มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน มีแผลในปาก การมีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบเป็นไข้หวัด รวมถึงภูมิแพ้ มีหูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้กราม เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                        6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                          ดังนั้น หากมีฟันผุ รวมถึงเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดแพ้อากาศอยู่ ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ค่ะ  ทั้งนี้ หากฟันผุยังไม่ได้รับการรักษา และอาการภูมิแพ้ยังคงกำเริบเป็นระยะๆ ต่อมน้ำเหลืองที่โตก็จะยังไม่ยุบไปได้ค่ะ ทั้งนี้ หากต่อมน้ำเหลืองไม่โตขึ้น ไม่มีไข้ ไม่มีเบื่ออาหาร ไม่มีน้ำหนักลด ก็ไม่น่าเป็นโรคร้ายแรงอื่นๆ ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่ได้รับการตรวจจากแพทย์ แนะนำควรไปตรวจเพื่อยืนยันการวินิจฉัยค่ะ

                          สำหรับอาการแน่นหน้าอกข้างขวา เวลานอนตะแคงขวา แต่หากนอนในท่าอื่นๆ หรือตื่นอยู่ ไม่ได้มีอาการผิดปกติอะไร ก็ไม่น่ามีโรคอันตรายอะไร อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ เมื่อนอน ทำให้เสมหะไหลลงคอ และเกิดอาการแน่นหน้าอกได้ค่ะ แต่หากมีอาการแน่นหน้าอกเกิดขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้สัมพันธ์กับท่าทาง หรือมีอาการไอ มีไข้ เหนื่อยง่าย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ