• มีตุ่มสีขาวเหลือง ขึ้นที่โคนลิ้น จะเป็นอันตรายไหม

  •  sukol161143
    สมาชิก
    มีตุ่มสีจาวออกไปทางเหลืองขึ้นบนโคนลิ้น คืออะไรอันตรายไหม
    sukol161143  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sukol161143

    อาการตุ่มบริเวณโคนลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

    หากมีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    sukol161143  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sukol161143

    อาการตุ่มบริเวณโคนลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

    หากมีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น

    sukol161143  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

     สวัสดีค่ะคุณ sukol161143

    อาการตุ่มบริเวณโคนลิ้น อาจเกิดจาก

    -ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย

    -ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี

    -บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น

    -เนื้องอกที่บริเวณลิ้นหรือมะเร็ง โดยอาจมีอาการเช่นมีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

    หากมีอาการอันตรายที่บ่งบอกว่าอาจเป็นเนื้อร้ายที่ลิ้นดังกล่าวไป หรือตุ่มเป็นเรื้อรัง ใหญ่ขึ้น ไม่ยุบไป ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น