• เป็นมะเร็งไทรอยด์ระยะแรก จะหายไหม ยังทำงานได้หเมือนเดิมไหม แล้วจะมีลูกได้ไหม

  • พึ่งตรวจพบค่ะว่าเป็นมะเร็งต่อมไทรอยด์ พึ่งเริ่มเป็นค่ะระยะแรก หนูจะมีโอกาศหายไหมคะ แล้วหนูยังสามารถทำงานได้เหมือนเดิมไหมคะ เวลาทำงานแล้วมีอาการเหนื่อยง่ายค่ะ หายใจไม่สะดวก งานหนักๆสามารถทำได้ไหมคะ แล้วหนุอยากมีลูกมากๆหนูจะมีได้ไหมคะ จะเป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนแรก ที่รัก,

                          มะเร็งของต่อมไทรอยด์มีหลายชนิด หากเป็นชนิดที่พบได้บ่อย คือ papillary carcinoma และ follicular carcinoma ก็จะมีการพยากรณ์โรคที่ดี คือมีโอกาสหายขาดได้มาก และโอกาสกลับมาเป็นซ้ำน้อยมากค่ะ และโดยทั่วไปแล้ว มะเร็งของต่อมไทรอยด์ก็จะมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้มากกว่ามะเร็งของอวัยวะภายในอื่นๆ ค่ะ

                           ทั้งนี้ แม้จะเป็นมะเร็งอยู่ ก็สามารถทำงานต่างๆ ได้ตามปกติ แต่หากทำงานใดแล้วรู้สึกเหนื่อย ก็ควรงดการทำงานนั้น ส่วนการทำงานหนัก หากทำแล้วไม่เหนื่อย ก็สามารถทำได้ค่ะ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน

                          เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้ว ก็ควรทำการรักษาต่อ ซึ่งก็คือการผ่าตัดเอาต่อมไทรอยด์ออก และอาจตามด้วยการกลืนแร่ไอโอดีนค่ะ หลังจากนั้น แพทย์ก็จะติดตามเป็นระยะๆ ค่ะ

                         หากทำการรักษาจนหายแล้ว ก็สามารถที่จะมีลูกได้ตามปกติค่ะ ไม่ได้เป็นข้อห้ามอะไร ยังไงก็ขอให้รักษาหายโดยเร็วนะคะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ