• มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกมา ใช่เกิดจากการฉีกขาดของพรหมจรรย์ไหม แล้วจะกลับมามีอีกได้ไหม

  •  fasai5566
    สมาชิก
    คุณหมอคะ อยากทราบว่า เวลาเรามีเพศสัมพันธ์แล้วเหมือนมีเลือดออกมาหนูไปอ่านมาในเน็ตเค้าบอกว่าเสียพรหมจรรย์ประมาณนี้อ่ะค่ะ อยากทราบว่าถ้าเราหนุดมีเพศสัมพันธ์หลายเดือนอย่างเช่น5เดือนขึ้นไป พรหมจรรย์มันจะกลับมามีอีกมั้ยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ fasai5566,

                    เยื่อพรหมจรรย์คือ เยื่อบางๆ ที่ล้อมรอบบริเวณปากช่องคลอดของผู้หญิง ซึ่งเยื่อพรหมจรรย์จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้วรูปทรงเยื่อพรหมจรรย์จะเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ไม่ได้ปิดปากช่องคลอดทั้งหมด เพื่อให้ประจำเดือนไหลออกมาเป็นปกติ

                   เมื่อมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก อวัยวะเพศชายที่สอดใส่เข้าไปในช่องคลอด จะไปยืดขยายเยื่อพรหมจรรย์ออก และอาจทำให้เกิดการฉีกเล็กน้อยและอาจมีเลือดไหลออกมา แต่หากมีเยื่อพรหมจรรย์ที่ยืดหยุ่นได้มาก เยื่อพรหมจรรย์อาจไม่เกิดการฉีกก็ได้ จึงไม่จำเป็นต้องมีเลือดออกสำหรับผู้หญิงทุกคนในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

                   นอกจากนี้ แม้จะมีเพศสัมพันธ์ในครั้งหลังๆ หากเยื่อพรหมจรรย์มีความเหนียวและยืดหยุ่นมากพอ อาจไม่เกิดการฉีกเลยก็ได้ แต่แม้จะเกิดการฉีก ก็อาจจะไม่ขาดออกมาทั้งหมด ยกเว้นหากอวัยวะเพศชายมีขนาดใหญ่เกินไป ไม่สมดุลกับขนาดช่องคลอด หรือมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง มีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ช่วย ก็อาจทำให้เยื่อหรหมจรรย์ขาดได้ ซึ่งเมื่อขาดแล้ว ก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นมาใหม่ได้อีกค่ะ