• เป็นไมเกรน ชอบคิดมาก เหม่อลอย เก็บตัว เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่า

  •  Ik-kyu Suphasi
    สมาชิก

    หนูเป็นไมเกรนค่ะ และอาการของหนูแปลกๆไปค่ะ หนูจะจิตตกอยู่บ่อยๆ เรื่องเล็กๆก็กลายเป็นเรื่องใหญ่ บางครั้งเพื่อนบอกว่าคิดมากไปเอง หนูพยายามจัดการอาการเหล่านี้ ด้วยการฟังเพลง ทำการบ้าน ออกไปเจอเพื่อน แรกๆก็ได้ผลค่ะ แต่หลังๆมาก็เริ่มเก็บตัว บางวันก็เงียบๆไม่อยากคุยกับใคร บางตรั้งหนูจะเมอลอยรถเกือบชน หรือ เวลานำเสนองาน ก็จะเหมือนคนไม่มีชีวิตชีวา ( อาจาร์บอกค่ะ ) อาการเหล่านี้เป็นผลข้างเคียงของยาหรือเปล่าค่ะ

    Ik-kyu Suphasi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ik-kyu Suphasi

    การเป็นโรคไมเกรนนั้น ไม่ได้ทำให้มีผลต่อสุขภาพจิตได้โดยตรง ยกเว้นว่าจะปวดมากๆจนทำให้เสียการเรียนการทำงานไป แต่ถ้ามีอาการต่างๆดังกล่าวมา โดยไม่ได้เกิดจากการปวดไมเกรนอยู่ ก็น่าจะไม่เกี่ยวกัน และยาไมเกรนนั้น คงต้องทราบชื่อยาที่แน่นอนด้วย จึงจะบอกได้ชัดเจนค่ะว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาหรือไม่

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ ถ้ารู้สึกเก็บตัวมากขึ้น เคยทำอะไรที่ชอบทำแล้วก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นสัญญาณเบื้องต้นของภาวะหรือโรคซึมเศร้าได้ ควรรีบไปพบแพทย์ หรือแจ้งให้ผู้ปกครองหรือคุณครูทราบค่ะ