• มีอาการแสบลิ้นมากกว่า 1 เดือน และลิ้นมีสีซีดลงคล้ายกับลิ้นแตก เกิดจากอะไร

  •  Darkrobin
    สมาชิก

    ผมมีอาการแสบลิ้นครับ และลิ้นมีสีซีดลง และเอาไฟฉายส่องดูจะเห็นว่าลิ้นเหมือนจะแตกๆ

    เคยไปหาหมอที่คลีนิคระแวกบ้าน สอบถามหมอว่ามันเป็นฝ้าหรือเปล่า หมอก็บอกว่าไม่ใช่ เหมือนจะเป็นอาการอักเสบของลิ้น เยื้อบุในปาก จึงจ่ายยา อะม็อกซี่มาให้ทาน 7 วัน ซึ่งทานหมดแล้วอาการก็ยังไม่หายไปครับ ปัจจุบันอาการแสบน้อยลงแต่ก็ยังไม่หายไปซีกทีเดียว

    อาการดังกล่าวคืออะไรครับ Glossitis หรือเปล่า

    ขอบคุณครับ

    (รูปประกอบ)

    https://www.picz.in.th/image/43454538-934553143411435-7028930051118727168-n.kDK88k

    สวัสดีค่ะ คุณ Darkrobin @อาการที่ลิ้นอักเสบ เรียกว่า Glossitis ค่ะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆได้แก่ การแพ้หรือได้รับสารที่ระคายเคือง, การบาดเจ็บของลิ้น, การติดเชื้อรา, การติดแบคทีเรีย, การติดเชื้อเริม, การขาดธาตุเหล็ก, การขาดวิตามิน บี 12 เป็นต้น @แนะนำคุณ Darkrobin ว่าควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ