• ท้องได้ 37 สัปดาห์ คลำปากมดลูกมีก้อนกลมๆนิ่มๆ คือก้อนอะไร อันตรายไหม

  •  Jaruwan Amumphan
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องได้37+4W เอานิ้วเข้าไปในช่องคลอด ไปจิ้มโดนก้อนกลมๆนิ่มๆที่ปากมดลูก อยากทราบว่ามันคืออะไร แล้วมันอันตรายไหม (ตอนเอานิ้วไปโดนไม่เจ็บ)
    Jaruwan Amumphan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan Amumphan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ติ่งเนื้อจากปากมดลูก

    -ติ่งเนื้อบริเวณช่องคลอด

    -การอักเสบที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

    -ถุงน้ำที่ปากมดลูกหรือช่องคลอดที่มีมาแต่กำเนิด

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนควรไปพบสูตินรีแพทย์ ยิ่งถ้าตั้งครรภ์อยู่แล้ว น่าจะได้พบสูตินรีแพทย์ค่อนข้างบ่อยค่ะ ให้แจ้งไปว่าคลำได้ก้อนที่ปากมดลูกต้องการให้คุณหมอช่วยตรวจดู ส่วนใหญ่เป็นสาเหตุที่ไม่อันตราย ถ้าก้อนไม่ได้มีเลือดออกหรือแพทย์ใช้เครื่องมือดูแล้วไม่มีลักษณะก้อนที่คล้ายมะเร็งเช่นเป็นแผล ขอบขรุขระ มีเลือดออกจากการสัมผัส

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปคลำก้อนบ่อยๆ ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอก 2 ครั้งต่อวัน สังเกตอาการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดถ้ามีควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ