• คลำได้ก้อนที่ปากมดลูก เกิดจากอะไร

  • อยากทราบว่า อาการนี้อันตรายไหมคะ.. พอคลำไปตรงปากมดลูด มันมีเหมือนตุ่มหรือก้อนอะไร เล็กๆตรงปากมดลูกผิวเรียบ...ไม่มีอาการเจ็บ..เป็นมาหลายวันแล้วคะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ??
    นุ่น มันร้าย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณนุ่น มันร้าย

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เนื้องอกธรรมดาที่ปากมดลูก

    -มะเร็งที่ปากมดลูก อาจมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ร่วมด้วย

    -ติ่งเนื้อที่ยื่นออกจากช่องคลอด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อใส่เครื่องมือเข้าไปตรวจดูให้เห็นลักษณะก้อนว่าเป็นอย่างไร ทำการตรวจภายใน และถ้าก้อนมีลักษณะดูน่าสงสัยว่าจะเป็นเนื้อร้าย แพทย์อาจตัดก้อนไปตรวจดูลักษณะทางพยาธิวิทยาว่าเป็นอะไรกันแน่ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ควรเอามือไปคลำก้อนบ่อยๆ ไม่ซื้อยาสมุนไพรหรือยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง และควรตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี เนื่องจากมะเร็งปากมดลูกนั้นยิ่งเจอเร็วในระยะต้นๆก็ยิ่งมีโอกาสรักษาและควบคุมโรคไว้ได้ค่ะ