• เป็นเริมแล้วริมฝีปากดำ ทาวาสลีนแล้วก็ไม่หาย ทำอย่างไร

  •  Surapong Liverpool
    สมาชิก
    เป็นเริมแล้วปากดำทีทริมฝีปากแล้วก็มุมปากทำยังไดีคับผมทาวาสลีนแล้วก็ไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Surapong Liverpool,

                          หลังจากผิวหนังหรือริมฝีปากเกิดการอักเสบ ไม่ว่าจะเกิดจากโรคเริมหรืออื่นๆ เมื่อการอักเสบหาย ย่อมทิ้งรอยดำไว้ เพราะเมื่อเกิดการอักเสบ จะมีสารเคมีที่เกี่ยวกับปฏิกิริยาการอักเสบเกิดขึ้น ซึ่งสารเหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดสีเมลานิน ทำให้มีการสร้างเม็ดสีเพิ่ม จึงเกิดเป็นรอยดำหลังการอักเสบได้ แต่ก็จะค่อยๆ จางหายไปได้เอง ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายเดือน

                         หากต้องการให้หายไวขึ้น ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง ซึ่งแพทย์ให้ยาทาที่ช่วยลดรอยดำ หรืออาจใช้เลเซอร์ช่วยรักษา

                        นอกจากนี้ เพื่อไม่ให้ริมฝีปากดำมากขึ้น ก็ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดด ไม่เลียปากบ่อยๆ ไม่ใช้ลิปมันโดยไม่จำเป็น เพราะอาจยิ่งระคายเคืองต่อสารเคมีในลิปมันได้ แต่หากต้องโดนแดนแรง ก็อาจใช้ลิปมันที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยป้องกันแสงแดดช่วย สำหรับวาสลีน หากไม่ได้มีอาการปากแห้ง แตกเป็นขุย ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ค่ะ