• ไปตรวจสุขภาพ ปัสสาวะออกมาเป็นสีปกติ แต่มีตะกอนสีขาวๆ เล็กออกมาด้วย เป็นอะไร

  • ไปตรวจสุขภาพแล้วหมอให้ตรวจฉี่ ฉี่ออกมาเป็นสีปกติ แต่มีตะกอนสีขาวๆ เล็กผสมออกมาด้วย เป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พัชราภา นิเวศ,

                      การเห็นตะกอนสีขาวปัสสาวะ  อาจเกิดจาก

                      1. มีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ จากการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม

                      2. มีนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะ

                      3. มีผลึกของกรดยูริคในปัสสาวะมาก อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกรดยูริคสูง เป็นโรคเก๊าท์ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

                      4. มีผลึกของฟอสเฟตมากในปัสสาวะ ซึ่งมักพบร่วมกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากการทานอาหารบางอย่างมากไป เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บีทรูท นม เป็นต้น

                      5. มีผลึกของออกซาเลตมากในปัสสาวะ อาจเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  หรือทานอาหารที่มีออกซาเลตสูง เช่น งา ผักโขม ถั่วต่างๆ ชา

                      6. มีตกขาว แล้วปนลงในปัสสาวะ

                      7. ปัสสาวะปนเปื้อนน้ำอสุจิ

                      8. การทานวิตามินเสริมบางชนิดมากเกินไป

                      แนะนำให้รอผลการตรวจปัสสาวะ ว่ามีการพบสิ่งผิดปกติหรือไม่ค่ะ