• มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ปัสสาวะแล้วมีตะกอนออกมา มีสีน้ำตาลเข้ม อันตรายไหม

  •  pim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันสังเกตดูว่า ตัวเองเวลาที่ปัสสวะออกมาแล้วมักจะมีตะกอนออกมาด้วย เป็นเหมือนผงอะไรชักอย่าง มีสีน้ำตาลเข้ม แล้วถ้าเวลาที่ดิฉันใช้กระดาษทิสชุ่เช็ดทำวามสะอาด มันก้อจะติดมากับกระดาษค่อนข้างไม่เยอะและก่อไม่น้อย ส่วนตัวดิฉันมีโรคประจำตัวเบาหวานด้วย ดิฉันเลยอยากทราบว่ามันอันตรายไหม รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ pim lanla,

                    การเห็นตะกอนสีน้ำตาลในปัสสาวะ  อาจเกิดจาก

                   1. การอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม

                   2. มีนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะ

                    3. มีผลึกของกรดยูริคในปัสสาวะมาก อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกรดยูริคสูง โรคเก๊าท์ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

                    4. มีผลึกของฟอสเฟตมากในปัสสาวะ ซึ่งมักพบร่วมกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากการทานอาหารบางอย่างมากไป เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บีทรูท นม เป็นต้น

                    5. มีผลึกของออกซาเลตมากในปัสสาวะ อาจเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  หรือทานอาหารที่มีออกซาเลตสูง เช่น งา ผักโขม ถั่วต่างๆ ชา

                     6. มีตกขาว แล้วปนลงในปัสสาวะ

                     7. การทานวิตามินเสริมบางชนิดมากเกินไป

                      สำหรับโรคเบาหวานที่เป็นอยู่ อาจไม่ใช่สาเหตุโดยตรง แต่ในผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น คือเกิดการอักเสบติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ง่ายขึ้น

                       ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ หากยังคงเห็นตะกอนในปัสสาวะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์จะนำปัสสาวะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ หากพบสิ่งผิดปกติ อาจต้องตรวจเพิ่มเติม เช่น เอ๊กซเรย์หรืออัลตราซาวด์ช่องท้อง เป็นต้น