• ปัสสาวะเป็นตะกอนเกิดจากสาเหตุอะไร ปัสสาวะไม่ได้ขุ่นแต่เป็นสีเข้มตกตะกอน

  •  Kanoknat Tongwan
    สมาชิก
    อยากทราบว่าฉี่เป็นตะกอนเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างคะ ปล.ฉี่ไม่ได้ขุ่นแต่เป็นสีเข้มตกตะกอนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanoknat Tongwan,

                     การเห็นตะกอนในปัสสาวะ  อาจเกิดจาก

                    1. มีเม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ จากการอักเสบติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น แต่ปัสสาวะจะขุ่น และจะมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปัสสาวะบ่อย ปวดเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                    2. มีนิ่วในไต หรือกระเพาะปัสสาวะ

                    3. มีผลึกของกรดยูริคในปัสสาวะมาก อาจเกิดจากการทานอาหารที่มีกรดยูริคสูง เป็นโรคเก๊าท์ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

                     4. มีผลึกของฟอสเฟตมากในปัสสาวะ ซึ่งมักพบร่วมกับการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเกิดจากการทานอาหารบางอย่างมากไป เช่น หน่อไม้ฝรั่ง บีทรูท นม เป็นต้น

                     5. มีผลึกของออกซาเลตมากในปัสสาวะ อาจเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ  หรือทานอาหารที่มีออกซาเลตสูง เช่น งา ผักโขม ถั่วต่างๆ ชา

                     6. มีตกขาว แล้วปนลงในปัสสาวะ

                     7. ปัสสาวะปนเปื้อนน้ำอสุจิ

                     8. การทานวิตามินเสริมบางชนิดมากเกินไป

                     หากยังคงพบตะกอนในปัสสาวะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์ก็จะนำปัสสาวะไปตรวจทางห้องปฏิบัติการค่ะ