• ปวหลังช่วงล่าง เจ็บแปล๊บเมื่อโค้งตัวไปด้านหน้า ไม่เคยมีออุบัติเหตุหรือการกระแทก

  •  Airada Tippawat
    สมาชิก
    มีอาการปวดบริเวณช่วงเอวตรงกลางเหนือก้นกบ เวลานอนหงายจะไม่สามารถลุกขึ้นนั่งตรงๆได้เลยค่ะ ต้องพลิกตัวก่อนถึงจะลุกได้ เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ไม่ได้ไปกระแทกหรือยกของหนักเลยนะคะ อาการคือปวดตอนเวลาที่นอนอยู่แล้วจะลุกหรือพลิกตัวค่ะ บางครั้งลุกขึ้นมาแล้วแบบปวดแปล๊บๆมากจนทรุดเลยก็มีค่ะแต่มันจะเป็นแค่แว๊บเดียว อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Airada Tippawat

    อาการปวดเอวเหนือก้นกบ หรือปวดหลังช่วงล่าง (Low back pain) ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการนี้ เช่น อุบัติเหตุ ได้รับแรงกระแทก ยกของหนัก การนั่งหรือยืนผิดท่าเป็นเวลานาน การใส่รองเท้าส้นสูง ความเสื่อมตามวัย ผลจากการทำงานในชีวิตประจำวันค่ะ

    สาเหตุที่เกิดจากปัญหาของกระดูกสันหลัง สามารถเกิดขึ้นได้จากการเคลื่อนตัวของข้อกระดูกกล้ามเนื้อ หรือหมองรองกระดูก ตัวอย่างเช่น

    • หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท (Herniated หรือ Slipped Discs) หมอนรองกระดูกคือเนื้อเยื่ออ่อนที่อยู่ระหว่างข้อกระดูกสันหลัง มักเกิดการสึกหรอหรือฉีกขาด แล้วกดทับเส้นประสาท ทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก
    • หมอนรองกระดูกสันหลังโป่งนูน (Bulging Discs) เป็นการโป่งออกของหมองรองกระดูก มาดันโดนเส้นประสาท แต่อาการจะไม่มากเท่าหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท
    • หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม (Degenerative Discs) เกิดจากการที่หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม หดตัว หรือฉีกขาด ทำให้กระดูกสันหลังชนหรือถูกัน มักเกิดขึ้นได้เมื่อมีอายุมากขึ้น
    • กระดูกสันหลังตีบ เกิดขึ้นจากการที่กระดูกสันหลังหดตัวลง ทำให้กระดูกสันหลังและเส้นประสาทต้องรับน้ำหนักของร่างกายเพิ่มมากขึ้น
    • ข้อต่อกระดูกสันหลังกับเชิงกรานอักเสบหรือสึกหรอ เป็นจุดที่รับน้ำหนักจากช่วงบนลงสู่ช่วงล่างของร่างกาย
    • กระดูกสันหลังเคลื่อน (Spondylolisthesis) เป็นการเสื่อมสภาพหรืออักเสบที่ข้อต่อและเส้นเอ็นที่ทำหน้าที่ประคองกระดูกสันหลัง

      หากพักร่างกาย  ทานยาบรรเทาอาการปวด ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ เป็นเวลา 2 สัปดาห์ อาการยังไม่ดีขึ้น หรือ ปวดร้าวลงขา ขาอ่อนแรง ชา ควรไปพบแพทย์ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ