• ปวดหลังด้านซ้ายใกล้กับกระดูกซ้ายฝั่งบน กดเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  thipyaporn
    สมาชิก
    ปวดหลังตรงซ้ายใกล้ๆกระดูกฝั่งซ้ายบน กดแล้วเจ็บ แต่ไม่บวม กลืนเเล้วเจ็บหลังตรงตำแหน่งที่บอกค่ะ เป็นมา1เดือนค่ะ
    thipyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thipyaporn

    อาการปวดหลังด้านซ้ายใกล้กับกระดูกซ้ายฝั่งบน กดเจ็บนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด มีกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา คิดถึงกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุดค่ะ และให้สังเกตอาการอื่นๆด้วย แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน หากเป็นกล้ามเนื้ออักเสบอย่างเดียว มักดีขึ้นได้เองหลังการได้พักค่ะ

    thipyaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ thipyaporn

    อาการปวดหลังด้านซ้ายใกล้กับกระดูกซ้ายฝั่งบน กดเจ็บนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ปวดกล้ามเนื้อจากกล้ามเนื้ออักเสบ อาจปวดร้าวไปได้หลายบริเวณ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นที่หลังมีการอักเสบหรือฉีกขาด มีกระดูกสันหลังเสื่อมหรือไปกดทับเส้นประสาท มักปวดมาก ร้าวลงขา มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรงร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา คิดถึงกล้ามเนื้ออักเสบได้มากที่สุดค่ะ และให้สังเกตอาการอื่นๆด้วย แนะนำว่าถ้าปวดตึงมาก จนขยับได้น้อย ปวดจนรบกวนชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ พักการใช้งาน งดยกของหนักหรือออกกำลังกายหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งาน หากเป็นกล้ามเนื้ออักเสบอย่างเดียว มักดีขึ้นได้เองหลังการได้พักค่ะ