• ปวดหลังหลังนั่งทำท่าเบญจางคประดิษฐ์ เป็นอะไร กี่วันหาย

  •  Gidtipong Meetong
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ เมื่อวันนี้คุณครูให้นั่งท่าเทพบุตรกราบพระแบบเบญจางคประดิษฐ์ เมื่อกราบเสร็จลุกขึ้นยืนรู้สึกปวดที่หลังด้านซ้ายบน(บริเวณปีก) จะปวดมากเวลาหันหน้าไปด้านหลัง ขออนุญาตถามคุณหมอว่าผมเป็นอะไร เป็นกี่วันจึงจะหายครับ และต้องไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลไหมครับ

    Gidtipong Meetong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Gidtipong Meetong

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหลังอักเสบ อาจเกิดหลังการกดทับ หรือนั่งผิดท่านานๆ

    -กระดูกสันหลังเสื่อม ซึ่งมักเกิดในผู้สูงอายุ

    -กล้ามเนื้อสะบักอักเสบหากปวดบริเวณด้านบน และสัมพันธ์กับการหันหน้าหลัง

    ในกรณีนี้สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ หากไม่ได้ปวดมากค่ะ สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ร่วมกับปรับพฤติกรรมโดยงดการใช้งานกล้ามเนื้อหลังและสะบัก ไม่ยกของหนัก ไม่นั่งเกร็งหลังนานๆ ส่วนมากกล้ามเนื้ออักเสบเฉียบพลันใช้เวลาประมาณไม่เกิน 1 อาทิตย์จะค่อยๆดีขึ้นค่ะ

    หากอาการยังไม่ดีขึ้น ยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึกหรือรบกวนกการใช้ชีวิตประจำวัน ขยับได้น้อย มีกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์