• เคยลื่นล้มและประสบอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถยนต์ ปวดหลังมีอาการชา ฝั่งเข็มไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร ไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Worakamol Bow
    สมาชิก

    ปวดหลังมาเป็นเวลาหลายปีแล้วค่ะ  ก่อนหน้านี้คือทั้งล้มห้องน้ำและรถชนด้วยค่ะ  เคยไปฝังเข็มก็ไม่ดีขึ้น 3-4 ปีมานี้  มีอาการชาตามปลายประสาทอยู่ตลอด และเริ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  นอนหงายไม่ค่อยได้  นอนตะแคงซ้ายขวานานๆก็เป็นตะคริวที่หลังบางครั้งด้วยค่ะ  เป็นอาการของโรคอะไรไหมคะ  แล้วควรทำการรักษาแบบไหนดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Worakamol Bow

    ประวัติอุบัติเหตุ เคยได้รับการเอกซเรย์เพื่อดูว่ามีปัญหาในเรื่องของกระดูกสันหลัง กระดูกก้นกบหักไหมค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องของกระดูกหักจะคิดถึงเรื่องของการกดทับเส้นประสาทมาก่อนค่ะ ทำให้มีเรื่องของการชาได้ค่ะ หรือ อาจจะมีเรื่องของการปวดได้ ถ้ามีการขาดเลือดค่ะ โดยเฉพาะช่วงกลางคืนจะมีอาการปวดมากค่ะ ซึ่งถึงจุดนี้หมอแนะนำเรื่องของการพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ เช่น การตรวจร่างกายดูว่ามีการชาที่ตำแหน่งไหน คือ เริ่มที่ไหนเพื่อที่จะหาว่าพยาธิสภาพของโรคน่าจะเริ่มจากที่ไหนก่อนค่ะ และอาจจะต้องมีการเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าร่วมด้วยค่ะ การทำกายภาพบำบัดอาจจะมีส่วนช่วยได้ดีค่ะ และการรับประทานยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้อก็เป็นอีกทางเลือกที่มีความจำเป็นค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่องของการอักเสบเรื้อรังของกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นอีกสาเหตุที่พบได้เลยค่ะ การออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อ หรือ การใช้ความร้อนประคบอาจจะทำให้ดีขึ้นได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้าเป็นมานานแล้วควรได้รับการตรวจเพื่อหาสาเหตุก่อนค่ะ