• ปวดหลังมากเวลาประจำเดือนมา จะหายถ้าได้นอนหรือประคบร้อน เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาไหม

  •  Jaja12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีหนูมีอาการปวดหลังมา 3 วันแล้วค่ะ บางครั้งปวดมากๆจนเหมือนกะดูกจะหัก ปกติไม่เคยเป็นเลยค่ะนอกจากช่วง ปจด.มา หนูรู้สึกผิดปกติค่ะ แต่อาการปวดนี้จะหายถ้าได้นอนหรือปะคบร้อนค่ะ แต่มันค่อนข้างเป็นภาระมากเลยค่ะเพราะหนูต้องมาเรียนแล้วไม่สามารถนอนเหยียดหลังได้ หมอพอจะรู้สาเหตุหรือวิธีการรักษามั้ยคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Jaja12,

                        หากอาการปวดหลังเกิดขึ้นเฉพาะขณะที่มีประจำเดือนมาเท่านั้น แสดงว่าเป็นอาการที่เกี่ยวข้องเฉพาะขณะมีประจำเดือน ไม่ได้เกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ไม่ได้เกิดจากกระดูกและหมอนรองกระดูกสันหลังที่ผิดปกติ และไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อบริเวณกระดูกสันหลัง

                         อาการปวดหลังขณะที่มีประจำเดือนนี้ หากเป็นมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น หรือเกิดขึ้นในช่วงอายุ 15-25 ปี และอาการปวดไม่ได้มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถือเป็นการปวดที่สามารถพบร่วมได้ขณะมีประจำเดือนชนิด ซึ่งไม่ได้เกิดจากความผิดปกติหรืออันตรายแต่อย่างใด เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างมีประจำเดือน และมาจากสารพรอสตาแกลนดิน ที่หลั่งออกมาจากเยื่อบุโพรงมดลูกมากกว่าปกติและมาออกฤทธิ์ที่มดลูกรวมถึงบริเวณกล้ามเนื้อรอบๆ มดลูก ทำให้เกิดอาการปวดได

                        แต่หากไม่เคยมีอาการปวดหลังมาก่อน และอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจากมีสิ่งผิดปกติ เช่น การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ มีพังผืดเกิดขึ้นในอุ้งเชิงกรานดังนั้น หากไม่เคยปวดมาก่อนและอาการปวดเป็นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                       สำหรับการบรรเทาปวดในเบื้องต้น เช่น การประคบอุ่นที่บริเวณหลังด้วยกระเป๋าน้ำร้อน การอาบน้ำอุ่น การแช่น้ำอุ่นในอ่าง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมหรือช็อกโกแลต และทานแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล (paracetamol) หรือยาในกลุ่มยาต้านอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น พอนสแตน (ponstan) ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น

                     อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้เกิดจากการเป็นโรคอะไร และทานยาแล้วยังไม่บรรเทา แพทย์อาจพิจารณาให้ยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด ซึ่งอาจช่วยลดอาการที่เป็นอยู่ได้ค่ะ

    Jaja12  Jaja12
    สมาชิก
    ไม่ค่ะหมอ ตอนนี้ไม่ได้มีประจำเดือนค่ะ แต่อาการปวดหลังมาได้ไงไม่รู้ เป็นมา 3 วันแล้วค่ะ

                    หากประจำเดือนหมดแล้ว แต่ยังคงมีอาการปวดหลัง อาจเกิดจาก

                  1. การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ เช่น จากการยกของหนัก ยกของต่อเนื่องเป็นเวลานาน ทำงานก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การนั่งหรือยืนที่ผิดท่าเป็นเวลาต่อเนื่องนานๆ การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นเวลานาน การออกกำลังกายที่ผิดท่า หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ

                  2. หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท อาการปวดจะอยู่บริเวณหลังส่วนล่างหรือบริเวณสะโพก และมักร้าวไปที่ขาหรือน่อง จะปวดแบบเสียวๆ และอาจมีอาการชาร่วมด้วย ไม่มีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อนั่งงอตัวไปข้างหน้า ไอ จาม หรือเบ่ง

                   3. กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท (piriformis syndrome) อาการจะคล้ายกับโรคหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาท

                    นอกจากนี้ อาจเกิดจาก มีกระดูกสันหลังยุบตัว กระดูกหรือเนื้อเยื่อหลังมีการติดเชื้อ มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่กระดูกสันหลังหรือเนื้อเยื่อใกล้เคียง มีโรคนิ่วในไต นิ่วในท่อไต เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ให้ใช้การประคบด้วยน้ำอุ่น ทานยาแก้ปวดดังที่ได้กล่าวไป หากอาการไม่ทุเลา ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ