• มีอาการปวดหลัง รู้สึกเกร็งและแน่นตรงท้อง เกิดจากอะไร

  •  Ben pichate
    สมาชิก
    คือผมไปผมแพทย์มาแล้ว อุตร้าซาวแล้วอวัยวะภายในปกติหมดครับแต่ทำไมถึงปวดหลังเกร็งแน่นท้องทั้ง2ข้างบริเวณท้องกับหลังบางทีมีอาการปวดร้าวแขนถึงปลายขาบางทีก้หายใจไม่สะดวกเวลาปวดเกร็งท้องอะครับ
    Ben pichate  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ben pichate

    อาการปวดหลัง รู้สึกเกร็งและแน่นตรงท้องดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก อาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบ ซึ่งอาจมีอาการได้ในหลายๆบริเวณที่มีการใช้งานแบบผิดท่าหรือเกร็งค้างไว้นานๆ อาจเป็นๆหายๆ สัมพันธ์กับการใช้งาน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดจี๊ดๆ ร้าวไปหลายๆบริเวณได้เช่นกัน ส่วนปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท น่าจะเป็นปวดเป็นบางบริเวณ อาจปวดมาก ร้าวลงขา สัมพันธ์กับการยกของหนัก

    ส่วนสาเหตุจากอวัยวะภายในที่ทำให้ปวดออกมาภายนอก จากที่กล่าวมา ยังนึกถึงได้น้อย

    ในเบื้องต้นให้พักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับสังเกตอาการค่ะ ถ้าพักการใช้งาน ร่วมกับกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้วแต่ไม่ดีขึ้น ปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันเยอะ ควรไปพบแพทย์