• มีอาการปวดหลังช่วงล่าง ยืดตัวไม่ได้ เป็นมาเกือบปี มีอาการปวดที่ต้นขาร่วมด้วย เป็นอาการอะไร

  •  Surachai Thawinrungrueang
    สมาชิก
    มีอาการปวดหลังล่าง เวลานั่งนานๆแล้วลุกขึ้นหลังล่างจะตึง ต้องค่อยๆยืดตัวให้ตรง เป็นมาเกือบปี ไปหาหมอก็ไม่หาย ตอนนี้มีอาการต้นขาซ้ายปวดจี้ดๅร่วมด้วยในบางครั้ง สอบถามเป็นที่อะไรครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Surachai Thawinrungrueang

    อาการปวดหลัง สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ, กระดูกอักเสบหรือติดเชื้อ, กระดูกเสื่อม, หมอนรองกระดูกทับเส้น, เนื้องอกที่กระดูกรืออวัยวะข้างเคียง, นิ่วที่ไต, ไตอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

    จากประวัติที่คุณ Surachai Thawinrungrueang เล่ามา คิดว่าอาการปวดหลังที่เป็นเรื้อรังนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่ลักษณะน่าจะเป็นเกี่ยวกับกล้ามเนื้อที่ตึงจากการใช้งานได้นะคะ

    แนะนำคุณ Surachai Thawinrungrueang ว่า ให้หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงท่าทางก้มเงย และพยายามออกกำลังกายเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลังนะคะ

    สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหากมีอาการปวด

    หากลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอีกครั้งนะคะ เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ