• มีอาการปวดหลังช่วงบนซ้าย และลามมาที่ใต้ราวนม มีใจสั่นบางครั้ง เป็นมา 2-3 ปี เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Abccc
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการปวดหลังช่วงบนข้างซ้ายอ่าค่ะ แล้วพอปวดก็จะเจ็บหน้าอกบริเวณใต้เต้านมด้วย พอกดแล้วรู้สึกเจ็บบริเวณที่เจ็บหน้าอก มีใจสั่นเป็นบางครั้ง อาการเป็นมาได้สักประมาณ2-3 ปีแล้วค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นโรคอะไรบ้างคะ?

     สวัสดีคะคุณ Abccc

    อาการปวดหลังเป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ แต่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งค่ะ และต้องดูว่าอาการปวดเริ่มจากที่ไหนค่ะ เพราะว่าต้องแยกให้ได้ก่อนนะค่ะ ว่าเป็นอาการปวดจากหลังจริงค่ะ

    ซึ่งต้องมาพิจารณาดังนี้ค่ะ

         อาการปวดจากกล้ามเนื้อ หรือ กล้ามเนื้ออักเสบ

         เส้นเอ็นอักเสบ หรือ จากผังผืด ที่ยึดกล้ามเนื้อ

         เกิดจากเรื่องของอาการจากปัญหาเรื่องการติดเชื้อในปอด ทำให้มีอาการปวดหน้าอกและปวดหลังได้ด้วย

         เกิดจากเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ ซึ่งอาจจะต้องดูเรื่องของประวัติโรคประจำตัวอื่นๆ

        ตับอ่อนอักเสบ เป็นอีกภาวะหนึ่งที่หลายคนมองข้ามค่ะ เนื่องจากอาการปวดจะไม่ชัดเจนว่าเกิดจากในเรื่องในกระเพาะอาหารหรือ หลังค่ะ เพราะว่าถ้ามีภาวะแทรกซ้อน อาการปวดจะเกิดร้าวไปหลังค่ะ และอาจจะเห็นเป็นแผงเลือดออกสีม่วงร่วมด้วยได้ค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นภาวะที่ฉุกเฉินค่ะ

         นอกจากนี้คงต้องดูในเรื่องของปัญหาเกี่ยวกับอุบัติเหตุอื่น ๆ ร่วมด้วยค่ะ ซึ่งมักเป็นสาเหตุต้น ๆ ของอาการปวดได้ค่ะ

    แนะนำรับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ

    ประคบอุ่น

    และออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อค่ะ

    และควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ