• มีอาการปวดหลังร้าวไปท้องน้อยเป็นมานานมากไม่ทราบว่าเป็นอะไร

  •  Kamonnat Yersongnern
    สมาชิก

    เนื่องจากดิฉันได้ไปหาหมอมาหลายครั้งแต่ก้อไม่หายเพราะปวดท้องน้อยข้างขวาปวดหลังปวดเอวจึงอยากทราบอาการตกลงหนูเป็นอะไรคะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณ Kamonnat Yersongnern

    อาการปวดท้องน้อย อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างค่ะ เนื่องจากอวัยวะแถวนี้ค่อนข้างมากค่ะ

    • อาจจะเป็นเรื่องของมดลูกอักเสบ ปากมดลูกอักเสบ ความผิดปรกติของรังไข่

    • เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งอาจจะมีเรื่องของการปวดท้องน้อยได้บ่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ อาจจะมาด้วยอาหารปวดท้อง ปัสสาวะแสบขัด หรือ มีเรื่องของเวลาถ่ายแล้วมีอาการปวดได้ค่ะ
    • กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ

    • เรื่องความผิดปรกติของระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น นิ่วในท่อทางเดินปัสสาวะ หรือ กระเพาะปัสสาวะ

    • การติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานก็ยังเป็นได้

    • การติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เช่น ไส้ติ่งอักเสบ หรือ ลำไส้ใหญ่อักเสบ หรือ ถุงน้ำที่เกิดที่ลำไส้มีการอักเสบ มักจะต้องมีเรื่องของไข้ อาเจียน ถ่ายเหลว ร่วมด้วยได้คะ

      ตอนนี้อาจจะต้องดูว่ามีประวัติเพิ่มเติมอะไรที่จะทำให้คิดถึงอวัยวะ หรือ ภาวะใดมากที่สุดก่อนนะค่ะ แนะนำพบแพทย์อีกครั้งค่ะ