• ปวดหลังที่กระดูกสันหลังช่วงล่าง ปวดมากจนลุกไม่ไหว ควรทำอย่างไร

  •  Emotion
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอายุ 33 ครับ นน.90 สส.184 ทำงานออฟฟิตครับ นั่งหน้าจอคอมตั้งแต่ 09:00-13:00 พัก1ชม. แล้วเริ่มงานต่อ 14:00-18:00 ครับ แบบนี้ตลอดทั้งปี จะลุกจากเก้าอี้ทีนึงก็ไปฉี่แล้วกลับมานั่งต่อ วันนึงตื่นเช้ามารู้สึกปวดช่วงสันหลังช่วงล่างนิดๆ แต่ก็ไปทำงานต่อ แต่ระหว่างที่ทำงานนั้นรู้สึกปวดขึ้นมากกว่าอีก ยิ่งตอนจะก้มตัวรู้สึกเหมือนสันหลังจะขาด ปวดมาก วันถัดมาต้องลาป่วยปวดมากจริง ตอนนอนถ้าจะลุกขึ้นต้องขึ้นแบบตะแคงข้าง ถ้าขึ้นตรงๆแบบซิตอัพแล้วเหมือนจะขาดใจเพราะมันเจ็บจริง ขนาดก้มจะใส่กางเกงยังยากเลยครับ อาการแบบนี้พอจะประเมินได้ไหมครับว่าเป็นอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับหมอ ขอบคุณมากครับ

    คุณ Emotion

    อาการของคุณ น่าจะเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหลังอักเสบ  จากการนั่งทำงานนานๆ หรือลุกผิดท่า   ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย  ท่านั่งไม่เหมาะกับเก้าอี้   ทานยาควบคุมความดันโลหิตบางตัวทำให้เกิดกล้ามเนื้ออักเสบ rhapdomyosis  การเคยออกกำลังกายที่หักโหมรุนแรงเกินไป

    -ถ้ามีการปวดร้าวไปปลายขาหรือแก้มก้น น่าจะเกิดจากกระดูกสันหลัง ตรงหมอนรองกระดูกทับเส้น  เวลาไอหรือจาม จะทำให้ปวดเพิ่มขึ้น

    -มีนิ่วในไตหรือ ท่อไต

    -มะเร็งของกระดูกสันหลัง

    ควรไปพบแพทย์โดยด่วน  ทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ  นอนพักที่เตียง ไม่เคลื่อนไหวถ้าไม่จำเป็น ใส่ สเตย์พยุงหลัง (Black brace)   ทายาแก้ปวด หรือประคบด้วยลูกประคบอุ่นๆ  เอาหมอนข้างรองไว้ที่ใต้หัวเข่าตอนนอนหงายเพื่อให้กล้ามเนื้อหลังไม่เกร็ง  เปลี่ยนที่นอน ใหม่  ให้เป็นพวกยางพารา ที่นอนที่ไม่ถุกสุขลักษณะการนอนเป็นสาเหตุให้ปวดหลังได้บ่อย   สะสมความเครียดตอนนอนแล้วไปแสดงอาการตอนมีกิจกรรมกลางวัน    อาจต้องทำการตรวจละเอียด เช่น ทำ เอกซ์เรย์ CT-scan  หรือ MRi  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ร่วมกับการทำกายภาพบำบัด