• เล่นสงกรานต์มา แล้วมีอาการปวดหลังตรงเอวขวาล่าง เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร กลัวเป็นโรคไต

  •  Pimpakaa
    สมาชิก
    วันนี้ไปเล่นสงดรานต์มาแล้วนั่งบนหลังกระบะตักน้ำในถังสาดคน ยืนบ้างเป็นครั้งคราวค่ะ พอเล่นเสร็จกลับมาบ้านพอลงจากกระบะรถก็รู้สึกปวดหลังตอนก้มจะลงอ่ะค่ะ จากนั้นก็ต้องทำหลังตรงตลอดเวลา งอหลังไม่ได้เลยเพราะมันจะปวด ปวดหลังตรงด้านขวาตรงเอวค่ะ เอามือกดๆ ดูจะไม่เจ็บเลยแค่ถ้างอหลังหรือก้มจะเจ็บ แบบนี้สาเหตุคือเป็นอะไรคะ แล้วต้องรักษายังไง กลัวเป็นโรคไตด้วยค่ะ เพราะช่วงนี้จะอั้นฉี่บ่อย ไม่ใช่ว่าตั้งใจอั้นนะคะ แต่เป็นคนนอนนานแล้วเวลาปวดฉี่ตอนนอนจะไม่รู้สึกตัว พอตื่นแล้วไปเข้าห้องน้ำจะปวดท้องน้อยเวลาฉี่ค่ะเลยคิดว่าคงอั้นฉี่ ก็เลยสับสนไม่รู้ว่าเป็นอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Pimpakaa,

                       เนื่องจากอาการปวดหลัง เกิดหลังจากที่ได้ไปเล่นน้ำมา ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหลังได้ โดยอาจเกิดจากการยกถังน้ำที่หนักไป การก้มๆ เงยๆ ตลอดเวลา การเอี้ยวตัวผิดท่าหรือรุนแรงทันทีทันใด หรือจากอุบัติเหตุโดนกระแทก ทั้งนี้อาการปวดจะเป็นการปวดแบบระบม ปวดแบบตุบ ๆ มีจุดที่กดเจ็บ ปวดตามการเคลื่อนไหวในบางท่า มักไม่ทำให้ปวดร้าวลงมาถึงเท้า และไม่ทำให้เกิดอาการชา

                      สำหรับอาการปวดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน กล้ามเนื้อสะโพกหนีบเส้นประสาท เป็นต้น มักจะมีอาการปวดแบบเสียวและร้าวลงมาที่ขา รวมถึงอาจทำให้มีอาการชาขาร่วมด้วย

                       ส่วนโรคไตต่างๆ เช่น กรวยไตอักเสบติดเชื้อ นิ่วในไต ก้อนเนื้องอกที่ไต อาจทำให้มีอาการปวดหลังได้ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีไข้ ปัสสาวะเป็นเลือด ปวดหลังขณะที่ปัสสาวะ ปัสสาวะไม่ออก เป็นต้น ดังนั้น หากไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ

                      ในเบื้องต้น แนะนำให้หลีกเลี่ยงกิจกรรม หรือท่าทางที่ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อบริเวณเอวและสะโพก เช่น การยกของหนัก การใส่รองเท้าส้นสูง และควรงดการไปเล่นน้ำที่ต้องก้มๆ เงยๆ ตักน้ำเล่นไปก่อน ใช้การประคบอุ่นบริเวณที่ปวด ทายาบรรเทาอาการปวดเมื่อย หากปวดมากอาจทานยาแก้ปวดลดลดอักเสบ เช่น  ไดโคลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น ร่วมกับยาคลายกล้ามเนื้อ หากอาการไม่ทุเลา ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ

                      ส่วนอาการปวดท้องน้อยเวลาปัสสาวะ น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง (คือกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะ ไม่ใช่ไต) จากการที่มีการกลั้นปัสสาวะได้ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ และไม่กลั้นปัสสาวะค่ะ รวมถึงงดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ควรงดการมีเพสสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วย หากอาการเป็นไม่มาก ก็จะหายไปได้เองค่ะ