• ปวดหลังมาก กินยาแล้วไม่หาย ปวดร้าวไปปลายขา ทรมานมาก ควรทำอย่างไร

  •  Naruk
    สมาชิก
    หนูปวดหลังช่วงเอวด้านขวามากค่ะ นั่งไม่ได้เลยมันปวดเหมือนมีอะไรมาทิ่มเนื้อ ปวดแบบช้ำระบม ปวดร้าวไปที่ขา บางทีชาปลายเท้าด้วยค่ะ ไปหาหมอมาแล้ว ได้ยามากิน แต่ไม่ดีขึ้นเลย เอ็กซเรย์แล้วหมอบอกปกติ หนูปวดมากใช้ชีวิตไม่ปกติค่ะ หมอนัดดูอาการอีก 1 สัปดาห์ค่ะ ไม่รู้เป็นอะไรไปหาหมอกินยาก็ไม่ดีขึ้นค่ะ ท้อใจมากค่ะ เพราะมันทรมาน ค่ะ

    คุณ Naruk

    อาการของคุณ อาจเกิดการฟกช้ำของกล้ามเนื้อชื่อ lumbosacral ก็ได้ครับ กล้ามเนื้อมีหน้าที่ยึดโยงและดึงกระดูกสันหลังกับเชิงกรานอยู่ข้างในลึกมาก  หรือ อาจเกิดจาก กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท ที่ L4-5  ถ่ายด้วยเอกซ์จะไม่พบความผิดปกติ  ทางที่ดีควรทานยาแก้อักเสบที่แรงขึ้นเช่น Coxib2 (Celebrex) และทำกายภาพบำบัด  กินยาแก้ปวดให้แรงขึ้น กว้าparacetamol เช่น Tramal  เพิ่มยาคลายกล้ามเนื้อด้วย อาจให้ยากล่อมประสาทอ่อนๆ ถ้าปวดมากๆจนรู้สึกทรมาน   นอนพักมากๆ บนเตียง ใช้ยานวดทาวันละ4-6ครั้ง น้ำร้อนลูกประคบด้วยครับ  ถ้าไม่ดีขึ้นใน สองอาทิตย์ควรไปตรวจเพิ่มเติมเพื่อการวินิจฉัยโรคอื่นๆ เช่น ไตอักเสบ  หนองในเชิงกราน Pelvic abscess  ครับ   อาจต้องทำ CT scan และหรือ MRI  แล้วแต่การพิจารณาของแพทย์ผู้รักษาจะเห็นสมควรครับ