• โดนรถชนหลังกระแทกพื้น x -ray ปกติ แต่ยังปวดเยอะ ต้องทำอย่างไร

  •  Phantiwa
    สมาชิก
    โดนรถชนมา 2 เดือนแล้วค่ะ ตอนโดนชนหลังกระแทกพื้นมีอาการปวดหลังX-rayแล้วปกติ แต่อาการปวดกระดูกสันหลังยังไม่หายเลยค่ะ ขยับเนื้อขยับตัวไม่ค่อยได้ปวดมากเลยค่ะ ต้องทำอย่างไรอีกนานไหมค่ะจะหาย รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phantiwa

    อาการบาดเจ็บของกระดูกสันหลัง ขึ้นอยู่กับแรงที่ถูกกระชากค่ะ เพราะแรงมีแรงแบบพับไปหน้ากับแรงที่ทำให้หลังแอ่นค่ะ ซึ่งทั้งสองแรงเกิดจากการแรงและการเบรคค่ะ ทำให้มีเรื่องการของการเหวี่ยงของกล้ามเนื้อ และทำให้มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อค่ะ และเส้นเอ็นได้ค่ะ กล้ามเนื้อบริเวณนี้เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่เมื่อเกิดการฉีดขาดจะต้องใช้เวลามากในการรักษาค่ะ นอกจากนี้การอักเสบของเส้นเอ็นด้วยค่ะ

    แต่ที่สำคัญมากที่สุดหมอไม่แน่ใจว่าเอกซเรย์ที่ทำเป็นแค่ดูกระดูกหรือดูเรื่องของไขสันหลังด้วยคะ และต้วคุณเองมีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่เช่น อาการร้าวไปขา ชา เพราะเอกซเรย์ธรรมดาไม่สามารถที่จะมองเห็นการบาดเจ็บของไขกระดูก หมอนรองกระดูกได้ค่ะ ต้องทำเป็นเอกซเรย์แม่เหล็กไฟฟ้าคะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องส่วนตัวประคองที่หลัง รับประทานยาแก้ปวด ถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ