• มีอาการปวดท้องน้อย มีนิ่วไตรักษาอยู่ มีเนื้องอกในมดลูก ขนาด 1*1 cm อยากทำ MRI ได้ไหม

  •  Ying Yong
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดท้องน้อยตรงกลางเรื้อรังมา 4-5 เดือนแล้วค่ะ รักษานิ่วจนนิ่วหมด ก็ไม่หายเจ็บ หมอตีเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กินยา มา 4 เดือนก็ไม่หายเจ็บค่ะ ตอนนี้ปัสสาวะปกติ คือวันละ 6-8 รอบรวมก่อนนอนแล้ว ดื่มน้ำประมาณ 2.2ลิตร ไม่แสบ ไม่ขัด ปัสสาวะไม่เจ็บแล้ว แต่เจ็บท้องน้อย ยังไม่หายไปใหน มดลูกปกติ พบแต่เนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อขนาด 1×1เซน มันไม่หน้าทำให้เจ็บได้ แต่พอเวลามีประจำเดือน จากเป็นคนที่ไม่เคยเจ็บท้อง ก็เจ็บ มีอาการท้องเสีย ฉี่บ่อย พอหมดประจำเดือน อาการหายไป แต่เจ็บท้องน้อยตรงกลางยังอยู่ อยากจะแสกนMri สามารถทำได้มั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Ying Yong

    เนื้องอกมดลูก สามารถตรวจได้จากการทำอัลตราซาวด์ค่ะ และควรจะปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชก่อนนะค่ะ เพราะถ้า มาด้วยเรื่องของอาการปวท้องแต่ยังไม่ีเลือดออกผิดปรกติ อาจจะได้รับการขูดมดลูก และเอาชิ้นเนื้อไปตรวจก่อนค่ะ ว่าเป็นอะไรค่ะ

    แต่การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์อาจจะแนะนำทำ CT scan เพราะสามารถให้รายละเอียดได้ดีกว่าค่ะ เพราะเรื่องของเนื้อเยื่อ ต่อมน้ำเหลืองค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์สูตินรีเวชก่อนนะค่ะ เพราะการมีแพทย์เจ้าของไข้ ทำการตรวจร่างกาย และ ทำเรื่องการตรวจเพิ่มเติมจะต่อเนื่องและเป็นผลดีต่อการรักษาค่ะ