• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 23 ก.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 1 ต.ค. มีประจำเดือนมา ต่อมาปวดท้องน้อยและปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  Thip Kamolthip
    สมาชิก
    เดือนที่แล้ววันที่ 23 กันยายน 61 หนูได้ มี พสพ กับแฟน แต่มีการป้องกันและกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ แล้วหลังจากนั้น ประจำเดือนก็มาในวันที่ 1 ตุลาคม 61 และหมดวันที่ 5 ตุลา 61 หลังจากนั้น ก็มีอาการปวดท้องน้อยด้านซ้ายล่าง และ มีอาการปวดหลังร่วมด้วย ปวดมาจะ อาทิตย์ 1 แล้วค่ะ อาการแบบนี้เป็นโรคเกี่ยวกับอะไรคะ
    Thip Kamolthip  Thip Kamolthip
    สมาชิก
    เพื่อนฝากถามน่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Thip Kamolthip,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 23 ก.ย. และได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป เลือดที่ออกในวันที่ 1 ต.ค. หากไม่ใช่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ ซึ่งไม่ถือประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆนั้น อาจมาในช่วงเวลาเดิมหรืออาจมาช้ากกว่าปกติก็ได้

                         ดังนั้น หากไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาการปวดท้องน้อย และปวดหลัง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนจริงๆ ที่จะมาก็ได้

                          แต่หากเป็นช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะต้องมาอยุู่แล้ว เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ดังนั้นอาการปวดท้องน้อยและปวดหลังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                          - มีมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ก็จะมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติร่วมด้วย

                          - ลำไส้อักเสบ แต่จะมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว คลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย

                          - มีโรคของมดลูกและรังไข่อื่นๆ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซีสต์ที่ปีกมดลูกหรือรังไข่

                           หากอาการปวดท้องน้อยไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น มีไข้ มีตกขาวที่ผิดปกติ มีเลือดออกกะปริดกะปรอยมาอีก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ