• มีอาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ ปัสาวะแทบทุกชั่วโมง และออกมาน้อยในบางครั้ง เกิดจากอะไร

  •  Oat Atinuwat
    สมาชิก
    มีอาการปวดฉี่บ่อย ทุกชั่วโมงจะฉี่ประมาณ 1 ครั้งนะครับ แต่เวลาฉี่ไม่เจ็บอะไร มีความรู้สึกอยากฉี่ เวลาฉี่จะฉี่ออกมาน้อย บางครั้งก็ออกมาเยอะ สีออกใส
    Oat Atinuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oat Atinuwat

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยๆ ปัสาวะแทบทุกชั่วโมง และออกมาน้อย ยังอยากปัสสาวะอยู่ตลอด อาจจะเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ถ้าเป็นเพศหญิง ก่อนหน้านี้ชอบกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ  ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ถ้ายังมีอาการมากต่อเนื่อง หรือเริ่มปัสสาวะแล้วแสบ มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม