• ปวดหลังมีอาการเสียวไปที่ขา ไม่ทราบเป็นจากอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Chalalai Khonfu
    สมาชิก
    มีอาการ ปวดๆเสียวๆตรงขาลงมาที่เท้าเป็นข้างซ้าย แรกๆเเค่เสียวแต่ตอนนอนรู้สึกเริ่มปวด จะเป็นแบบนี้ สัก5นาทีหายแล้วก็เป็นเหมือนเดิม อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ควรรักษายังไง ทำงานแบบทั้งยืนทั้งเดิน ทั้งวัน ได้นั่งแค่ตอนพักเบรก

     สวัสดีคะคุณ Chalalai Khonfu

    อาการปวดเสียวขา ที่สำคัญที่สุด คือ ตำแหน่งค่ะ เพราะตำแหน่งจะเป็นการบ่งบอกว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    • กล้ามเนื้ออักเสบ เป็นสาเหตุที่เจอได้บ่อยๆค่ะ อาจจะมีอาการเสียว ไปที่ขาได้ค่ะ ซึ่งกล้ามเนื้อเนื้อหลังที่อักเสบ หรือ กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังที่อักเสบ หรือ มีการบาดเจ็บทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ การดูแลเบื้องต้นคือ การรับประทานยาแก้ปวด และการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ การยืดออกกำลังกายค่ะ
    • ต่อมาคือ เรื่องของเส้นประสาทไขกระดูกสันหลังค่ะ ซึ่งตำแหน่งที่ชา ปวด มีความสำคัญในการระบุว่าตำแหน่งรอยโรคอยู่ที่ไหนค่ะ ดังนั้นการตรวจร่างกายสำคัญค่ะ และนอกจากนี้จะต้องดูว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของกล้ามเนื้อที่ลีบตัวลง ร่วมด้วยค่ะ  ควรจะตรวจเพิ่มเติมค่ะ เพราะหมอนรองกระดูกสันหลังปลิ้นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาได้ค่ะ ซึ่งต้องพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ
    • การออกกำลังกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อมีความสำคัญมากค่ะ การทำงานในทาใดท่าหนึ่งนานจะส่งผลให้กล้ามเนื้อมีความเครียดได้ค่ะ

    นอกจากนี้คงจะต้องตรวจดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของปลายประสาทที่ผิดปรกติค่ะ และโรคอื่นๆ เช่น ปัญหาในเรื่องของโรคเบาหวาน หรือ ภาวะที่ทำให้มีเรื่งอของกล้ามเนื้ออ่อนแรงค่ะ