• ประจำเดือนมาไม่ปกติ และมีอาการปวดหลังด้านขวามาก่อนประจำเดือนจะมา

  • แร้วทำไมถึงปวดหลังด้านขวามากคะประจำเดือนหายสองอาทิตแล้วนะคะแต่อาการปวดหลังด้านขวาเป็นกอนที่จะมีประจำเดือนคะประจำเดือนจะมาปกติตลอดม่เคยเปลี่ยนนะคะถ้าเป็นแบบนึ้ควรไปให้หมอตรวจดีไหมคะแล้วจะต้องพบหมอนารีเวชรืทั่วไปคะ

    สวัสดีครับ คุณ กาลเวลา ที่ผ่านปัย เลือดออกกระปริดกระปรอย นั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันครับ นอกจากเลือดของประจำเดือนแล้ว เลือดที่ออกผิดปกติ เกิดได้จากสภาวะต่อไปนี้ครับ

    • ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่นการตั้งครรภ์ระยะแรกๆ การท้องนอกมดลูก

    • ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด

    • ความเครียด

    • น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือน้อยเกินไป

    • นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

    • ผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน

    • เนื้องอกในมดลูกหรือมดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบก็สามารถเกิดการมีเลือดออกกระปรดกระปรอยได้เช่นกันครับ

    อย่างที่เห็น การที่ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยนั้นอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างครับ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือการที่ ฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองมากระตุ้นรังไข่เพื่อผลิตฮอร์โมนและตกไข่ยังไม่คงที่และสม่ำเสมอครับ แต่การที่จะสรุปได้อย่างแม่นยำแน่นอนจำเป็นที่จะต้อง ได้รับประวัติ เช่นลักษณะและปริมาณประจำเดือนเป็นอย่างไร อายุตอนที่มีประจำเดือน ปัญหาระหว่างที่มีประจำเดือนครั้งก่อนๆ และควรได้รับการตรวจร่างกายพร้อมกับภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก หรืออาจรวมถึงการตรวจด้วยอัลตร้าซาวน์หรือแลปพิเศษต่าง ๆ ด้วยครับ

    หมอจงอยากแนะนำให้คุณ กาลเวลา ที่ผ่านปัย ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการตรวจให้ละเอียดครับ โดยสามารถไปพบได้ทั้งคุณหมอทั่วไปและคุณหมอสูตินรีเวชครับ แต่ถ้าหากอาการที่คุณเป็นนั้นรุนแรงขึ้น ยังคงมีอาการเลือกออกกระปริดประปรอยอยู่เรื่อยๆ หรือมีอาการเลือดออกจนมีอาการเหนื่อยง่าย หน้ามืดวิงเวียน หมอขอแนะนำให้คุณ กาลเวลา ที่ผ่านปัย ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลทันที เนื่องจากเป็นภาวะที่ค่อนข้างฉุกเฉิน ต้องทำการตรวจวินิจฉัยต่อไปครับ

    แล้วเราสามารถตรวจฉี่เจอไหมคะ่ถ้าเราท้องนอกมดลูกรืหมั่นหลุดแต่ตอนนี้ปวดหลังด้านขวามากคะเวลายืนจะเสี่ยวหั่วเนาวรืนอนหงายระยะนี้มีตกขาวไหลออกมาด้วยคะกังวนคะพอดีแฟนไปต่างจังหวัดไม่มีคัยพาไปพบแพทย์ค
    กรณีแบบนี้ท้องนอกมดลูกรืหมั่นหลุดเราสามารถตรวจฉี่รุ้ไหมคะแล้วตอนนี้รุ้สึกปวดหลัวด้านขวามากจึ้นวันนี้มีตกขาวน้ำใสๆไหลเป็นระยะยืนจะเสี่ยวหั่วเน่วานอนหงายก็เสี่ยวคะอยากไปพบแพทยนะคะแต่แฟนไปต่างจังหวัดกับวันจันทรคะท้องด้านช้ายมันมีความรุ้สึกแข้งเป็นระยะคะ
    ท้องนอกมดลูกสามารถตรวจฉี่เจอมัยคะเปนตกขาวเวลายืนรืนอนหงายเสี่ยวหั่วเนวามากคะ