• ใต้กรามมีก้อนบวม หน้าก็บวมด้วย เมื่อยบริเวณต้นคอ ตึงผิวหนังบริเวณไหปลาร้า เป็นอะไร

  •  Yuki98
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการที่เกิดขึ้นคือใต้กรามมีก้อนบวมๆขึ้นมาค่ะดูบวมๆเหมือนเหนียง แต่มันโตไม่ปกติ หน้าก็บวมด้วย เมื่อยบริเวณต้นคอ ตึงๆผิวหนังบริเวณไหปลาร้า รบกวนขอคำปึกษาด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuki98,

                       ก้อนบริเวณใต้กรามที่บวมขึ้นมา อาจเกิดจาก

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต จากการอักเสบติดเชื้อของเนื่อเยื่อต่งๆ ทีอยู่บริเวณศีรษะและลำคอ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เริมที่ริมฝีปาก ฟันผุเหงือกอักเสบ เป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน เป็นต้น

                       2. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น

                           - ติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรค infectious mononucleosis แต่มักพบในเด็ก อาการนอกจากมีไข้และต่อมน้ำเหลืองโตแล้ว ยังอาจมีเจ็บคอ มีฝ้าขาวในคอ ตับม้ามโต ตาเหลือง และมีผื่นที่ผิวหนัง

                           - ติดเชื้อวัณโรคทีต่อมน้ำเหลือง มักมีไข้และเหงื่อออกมากลางคืน อาจมีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                           - โรคแมวข่วน (cat scratch disease) เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อยู่ในต่อมน้ำลายแมว หากโดนแมวข่วนตามแขน คอ หรือบ่อยๆ อาจเกิดการติดเชื้อได้ ทำให้มีไข้และต่อมน้ำเหลืองที่คอโต บางรายอาจมีคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง มีผื่น เยื่อบุตาอักเสบ

                            - ติดเชื้อปรสิต toxoplasmosis ซึ่งพบอยู่ในอุจจาระแมว ส่วนใหญ่ประมาณ 80-90% ของผู้ที่ติดเชื้อจะไม่มีอาการ ส่วนน้อยจะมีอาการต่อมน้ำเหลืองที่คอโต อาจพบที่รักแร้ หลังศีรษะ ไหปลาร้าได้ มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ

                      3. เป็นฝีที่เกิดบริเวณผิวหนัง เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ส่วนน้อยเกิดจากเชื้อรา ทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูนแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ อ่อนเพลียร่วมด้วย

                    4. เป็นก้อนซีสต์ (ถุงน้ำ) และก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น dermoid cyst, ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด

                    5. เป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

                   แนะนำว่าหาก้อนที่คางยังคงบวมโต อีกทั้งยังมีหน้าบวม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจเจาะเลือดตรวจ รวมทั้งอาจมีการเจาะเอาชิ้นเนื้อของก้อนไปตรวจด้วยค่ะ