• บริเวณผิวหนังที่คัน พอเกาแล้วบริเวณนั้นแข็งเป็นวงกว้าง เป็นเพราะอะไร

  •  Kotchawan Sirfong
    สมาชิก
    บริเวณที่คันพอเกาแล้วแข็งเป็นวงกว้างค่ะอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    Kotchawan Sirfong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kotchawan Sirfong

    อาการคันตามตัว อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    7. ผื่นจากการแพ้ยา

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง  หากมีตุ่มคันที่ลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้