• น้ำลายเหนียวกว่าปกติ มีเสมหะอยู่ที่คอ ไม่ยอมออก จะเป็นอะไรหรือเปล่าครับ

  •  Kasemsuk Pss
    สมาชิก

    น้ำลายเหนียวมากกว่าปกติครับ เวลาถุยออกจะเป็นแบบเหนียวๆอะครับ ที่ไม่ใช่เป็นแบบน้ำกระจายอ่ะคับ แล้วก็มีเสมหะที่คอตลอดเวลาจะทำให้ออกก็ออกไม่หมด รู้สึกไม่ค่อยดีเลยครับ ต้องกลืนตลอดเวลา ไม่งั้นมันรำคานคอมากครับ เป็นอะไรช่วยบอกผมทีครับ

    สวัสดีค่ะ

    กรณีที่มีน้ำลายเหนียว และมีเสมหะในคอ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การดื่มน้ำน้อย อาการของโรคหวัด การสูบบุหรี่

    นอกจากนี้บางคนเป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ค่ะ

    ดังนั้นให้สังเกตว่่า มีอาการของโรคหวัดหรือไม่ หากไม่มีอาการของโรคหวัด แนะนำให้ดื่มน้ำมากขึ้น งดสูบบุหรี่ และหากมีเสมหะเหนียว สามารถหาซื้อยาะลายเสมหะมารับประทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการได้นะคะ หากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ