• นิ้วโป้งเท้ามีสีม่วงเกิดหลังมีการไปบีบรัดนานๆ อยากทราบว่ามันเป็นห้อเลือดหรือเปล่า

  •  kittouch
    สมาชิก
    คือผมไปตีแบดและอาจใส่รองเท้าคับจนเกินไปเลยทำให้กลับมาพบว่านิ้วโป้งเท้ามีรอยแดงๆแต่ก็ไม่เอะใจเลยไปตีต่อในวันต่อมาก็รู้สึกปวดๆเลยเอาเท้าแข่น้ำอุ่นพอหลังจากนั้นก็สังเกตว่ามันเริ่มม่วงไม่รู้ว่าจะเป็นห้อเลือดรึป่าวเลยเอาน้ำแข็งประคบ อยากทราบว่ามันเป็นห้อเลือดหรือกล้ามเนื้อซ้ำคับ
    kittouch  kittouch
    สมาชิก
    เป็นตรงเล็บเท้าคับ
    kittouch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kittouch

    อาการนิ้วโป้งเท้ามีสีม่วงเกิดหลังมีการไปบีบรัดนานๆนั้น อาจจะเป็นนิ้วซึ่งห้อเลือดได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นมีผื่นผิวหนังอักเสบ อาจทำให้มีอาการแสบ คัน เป็นเม็ดแดงๆหรือการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจมีผิวหนังปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาหรือกดบีบบริเวณที่ห้อเลือด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการห้อเลือดมักจะค่อยๆจางหายไปได้เอง ไม่ต้องรักษาอะไร อาจประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่หากอาการห้อเลือดเป็นมาก มีเลือดออกใต้เล็บด้วยนั้น อาจต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ด้วยการเจาะระบายเลือดหรือกินยาฆ่าเชื้อต่อไปถ้ามีลักษณะปวด บวม แดงร้อนที่บริเวณเล็บด้วยอย่างชัดเจน

    kittouch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kittouch

    อาการนิ้วโป้งเท้ามีสีม่วงเกิดหลังมีการไปบีบรัดนานๆนั้น อาจจะเป็นนิ้วซึ่งห้อเลือดได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นมีผื่นผิวหนังอักเสบ อาจทำให้มีอาการแสบ คัน เป็นเม็ดแดงๆหรือการอักเสบหรือติดเชื้อที่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง อาจมีผิวหนังปวด บวม แดง ร้อนร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาหรือกดบีบบริเวณที่ห้อเลือด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นการห้อเลือดมักจะค่อยๆจางหายไปได้เอง ไม่ต้องรักษาอะไร อาจประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่หากอาการห้อเลือดเป็นมาก มีเลือดออกใต้เล็บด้วยนั้น อาจต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ด้วยการเจาะระบายเลือดหรือกินยาฆ่าเชื้อต่อไปถ้ามีลักษณะปวด บวม แดงร้อนที่บริเวณเล็บด้วยอย่างชัดเจน