• มีเล็บขบ ต่อมาสองอาทิตย์ปูดเป็นหนอง นิ้วเท้าบวม ควรทำอย่างไร

  •  Kimkai Nattharika
    สมาชิก
    เริ่มคืออยู่ดีก็รู้สึกเหมือนเจ็บหัวแม่โป้ง เหมือนแบบรองเท้ามันคับแล้วบีบเท้าเรา ตอนแรกไม่ได้สนใจเป็นเล็บขบอยู่มุมซ้ายข้างเดียว แต่ที่เป็นตอนนี้คือมุมขว่า พอผ่านไปวันสองวันมันเริ่มใส ใต้ผิวหนังมีน้ำพองๆเหมือนเป็นแก้วลองแตะดูมีความน่วมๆนิ่มๆ แล้วก็ปล่อยไว้ไม้คิดว่ามันคงจะไม่เป็นอะไร สุดท้ายมีหนอง เราก็ล้างทำความสะอาด ไม่ได้กินยาเลย จนเป็นมาถึงเกือบสองอาทิตย์มันลามเกือบเต็มนิ้วโป้งปลายนิ้วปูดมีหนอง มันจะเกี่ยวกับเล็บขบไหม

    คุณ Kimkai

    อาการของคุณเกิดจากเล็บขบ แล้วเชื้อแบคทีเรียเข้าด้านข้างทำให้เกิดหนองอักเสบครับ   การรักษาควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้ ถอดเล็บออก จะได้ระบายหนองที่คั่งอยู่ออก  และฉีดหรือทานยาปฏิชีวนะ ครับ  ควรรีบไปครับ เพราะเป็นมากขนาดเต็มนิ้วโป้งแล้ว  ทิ้งไว้จะลามไปทั้งเท้าได้ครับ