• มีีแผลบริเวณนิ้วเท้า มีหนองไหล นิ้วจะขาดมั้ย

  •  ส้ม ลักขณา
    สมาชิก

    เมื่อ 5 วันที่แล้ว หนูใส่รองเท้าผ้าใบทั้งวันค่ะ ตอนเย็นเจ็บเท้ามาก วันต่อมาก็ยังใส่ต่อ เพราะไม่มีรองเท้าเปลี่ยน วันนั้นเจ็บมาก จนตอนบ่ายต้องซื้อรองเท้ามาเปลี่ยน ตอนเย็นก็ตัดเล็บเท้าค่ะ เพราะคิดว่ามันน่าจะดีขึ้น พอตอนเช้าวันที่ 3 สังเกตเห็นมีน้ำใสๆไหลออกมาจากเล็บเท้าค่ะ ตอนนั้นคิดว่าเราตัดเล็บเข้าลึกไปมั้ง เดวคงหาย แต่ผ่านมาจนถึงวันนี้วันที่ 5 แล้ว ยังไม่หายแถมยังแย่กว่าเดิมอีกค่ะ สังเกตเห็นเล็บมีสีม่วงๆช้ำๆ มีน้ำใสๆปนเลือดนิดหน่อยไหลออกมา และสังเกตเห็นในเล็บเหมือนมีน้ำขังอยู่ ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ แบบนี้ต้องรักษายังไงคะ หรือต้องไปหาหมอเฉพาะทางแบบไหนคะ รบกวนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    เบื้องต้นนั้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของนิ้วเท้าและเล็บครับ เนื่องจากอาจเป็นได้หลายโรค เช่น เล็บขบ การอักเสบของนิ้วเท้า มีหนองใต้เล็บเท้า หรือ อาจเป็นการอักเสบของชั้นผิวหนังบริเวณนิ้วเท้า

    การรักษาเบื้องต้นแพทย์จะพิจารณาตามความรุนแรงของโรค การรักษาที่เป็นไปได้คือ

    • การใช้ยาปฏิชีวนะ
    • การเจาะเล็บเพื่อระบายหนองออก
    • การถอดเล็บ
    • การใช้ยาเพื่อบรรเทาความเจ็บปวด

    แนะนำให้รีบไปพบแพทย์(แผนกศัลยกรรม)ครับหากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดการอักเสบและติดเชื้อรุนแรงได้  เบื้องต้นอาจดูแลเล็บและนิ้วเท้าโดยการดูแลความสะอาด ไม่ใส่รองเท้าผ้าใบที่สกปรกหมักหมม อาจทานยาแก้ปวดร่วมได้หากมีอาการปวดมาก