• ถ้าขวดน้ำที่ดื่มกิน เปื้อนเลือด HIV เราจะมีสิทธิติดเชื้อไหม

  •  henly
    สมาชิก
    ถ้านิ้วมือเราเปื้อนเลือดแล้วเอามือไปจับปากขวดน้ำ แล้วนำขวดน้ำนั้นมาดื่ม ถ้าเลือดนั้นเป็นเลือดเอชไอวี เราจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อไหมครับ ช่วยตอบหน่อยครับผมกังวลมาก
    henly  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ henly

    โอกาสติดเชื้อ hiv ผ่านทางการรับประทานนั้นมีน้อยมากๆค่ะ คือต้องกินสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ hiv ปนเปื้อนเข้าไปหลายๆแก้วเลยค่ะ หรือในปากต้องมีแผลร่วมด้วย คำตอบก็คือมีความเสี่ยงค่ะแต่น้อย ถ้ากังวลแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.เพื่อขอตรวจเลือดได้ค่ะ