• นิ้วปุ่ม คนปกติมีโอกาสเป็นได้ไหม

  •  Phanom Ratri
    สมาชิก
    คนปกติมีโอกาสเปนได้มั้ยคับ
    Phanom Ratri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phanom Ratri

    ภาวะนิ้วปุ้มหรือนิ้วตะบองนั้นคือการที่เล็บขยายใหญ่และมีความโค้งกลมมากขึ้น ซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในคนปกติค่ะ คืออาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคมาก่อให้เกิดลักษณะเล็บดังกล่าว เช่นโรคถุงลมโป่งพองในปอด มะเร็งปอด โรคหัวใจ โรคพังผืดในปอด เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีภาวะนิ้วปุ้มที่หลายๆนิ้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมดังกล่าวไป

     และหากมีโรคปอดใดๆอยู่เดิม ควรพบแพทย์เพื่อรับยาต่อเนื่องและควบคุมอาการไว้ให้ดีค่ะ