• เป็นนักศึกษากายภาพบำบัด กำลังจะขึ้นฝึกงานบนหอผู้ป่วย ควรได้วัคซีนอะไรบ้างคะ

  •  Khun Ann
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    คำถามคือ

    ลูกสาวเรียนสาขากายภาพบำบัด และกำลังจะขึ้นฝึกงานบนตึกผู้ป่วย ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ค่ะ

    **ผลการตรวจภูมิคุ้มกัน เชื้อไวรัสตับอักเสบบีค่ะ

         HBsAg = Negative

          Anti-HBs = Positive

    อยากทราบว่านักศึกษาควรได้รับการฉีดวัคซีนอะไรบ้างคะ ก่อนเริ่มฝึกงานบนตึกผู้ป่วยค่ะ

    กราบขอบพระคุณ"คุณหมอ"ล่วงหน้าสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khun Ann,

                   จากผลตรวจเลือดหาไวรัสตับอักเสบชนิดบีดังกล่าว พบว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนชนิดนี้ สำหรับวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่แนะนำ ได้แก่

                  1. วัคซีนรวมบาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน ชนิดกระตุ้น (Tdap) สำหรับเด็กโตและผู้ใหญ่ (มากกว่า 11 ปีขึ้นไป) หรืออย่างน้อยควรเป็นวัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก(dT) หลังจากนั้นควรฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก(dT) ทุกๆ 10 ปี

                 2. วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส หากยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แนะนำให้ฉีด 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

                 3. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ โดยให้ฉีดเป็นประจำทุกปี

                หากในวัยเด็กยังไม่เคยฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน ให้ฉีด 2 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

    Khun Ann  Khun Ann
    สมาชิก

    สลิล ศิริอุดมภาส
    Oct 02, 2017 at 06:56 AM

    สวัสดีค่ะ คุณ Khun Ann,

                   จากผลตรวจเลือดหาไวรัสตับอักเสบชนิดบีดังกล่าว พบว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนชนิดนี้ สำหรับวัคซีนชนิดอื่นๆ ที่แนะนำ ได้แก่

                  1. วัคซีนรวมบาดทะยัก-คอตีบ-ไอกรน ชนิดกระตุ้น (Tdap) สำหรับเด็กโตและผู้ใหญ่ (มากกว่า 11 ปีขึ้นไป) หรืออย่างน้อยควรเป็นวัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก(dT) หลังจากนั้นควรฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนรวมคอตีบ-บาดทะยัก(dT) ทุกๆ 10 ปี

                 2. วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส หากยังไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน แนะนำให้ฉีด 2 เข็มห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

                 3. วัคซีนไข้หวัดใหญ่ โดยให้ฉีดเป็นประจำทุกปี

                หากในวัยเด็กยังไม่เคยฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน ให้ฉีด 2 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ดิฉันแจ้งข้อมูล ผลการตรวจภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบ ของลูกสาวผิดพลาดค่ะ

    **ผลการตรวจภูมิคุ้มกัน เชื้อไวรัสตับอักเสบบีค่ะ

         HBsAg = Negative

          Anti-HBs = Negative

    ตอนเด็กๆเค้าได้รับวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบครบ3เข็มค่ะ **แต่เมื่อเร็วๆนี้ได้รับการตรวจภูมิคุ้มกันโรคตับอักเสบแต่ไม่มีภูมิคุ้มกันค่ะ

    และมีคำถามที่สงสัยค่ะ

    1.ถ้าเราไม่แน่ใจ ว่าในวัยเด็กเคยได้รับวัคซีนรวมป้องกันโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน มาก่อนหรือไม่

    - ยังไม่เคยป่วยเป็นโรคหัดด้วยค่ะ **เราสามารถฉีดวัคซีนป้องกันได้เลยใช่ไหมคะ

    2.วัคซีนป้องกันโรคอีสุกอีใส และ วัคซีนรวมป้องกันโรคคางทูม-หัด-หัดเยอรมัน ที่ต้องฉีด 2 เข็ม ห่างกันอย่างน้อย 4 สัปดาห์

    -วัคซีนทั้ง2ชนิดนี้ สามารถฉีดพร้อมกันได้ใช่ไหมคะ

    ขอบพระคุณ คุณหมอที่กรุณาตอบข้อสงสัยนะคะ