• มีอาการท้องสั่นเป็นระยะๆ หลังจากตื่นนอน ตอนนี้รู้สึกมันเต้นตุบๆ แล้ว เกิดจากอะไร

  •  SU Phattar
    สมาชิก
    คือว่ามีอาการท้องสั่นเป็นระยะๆหลังจากตื่นนอนเมื่อเช้าค่ะ​ อาการหลักๆดังนี้ -ท้องสั่นๆในลักษณะ​ครืดๆๆเป็นระยะไม่ได้เต้นตุบๆตามจังหวะหัวใจแต่สั่นๆ -กล้ามเนื้อบางส่วนสั่นบ้างเล็กน้อย อยากทราบว่าจะเป็นอะไรรุนแรงมั้ยคะแล้วการพักผ่อนไม่เพียงพอหลายวันติดพ่วงไปด้วยอาการเครียดจะเกี่ยวเนื่องหรือไม่คะ
    SU Phattar  SU Phattar
    สมาชิก
    เริ่มรู้สึกว่ามันเต้นตุบๆแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SU Phattar,

                        อาการที่หน้าท้องสั่นครืดๆ ในตอนเช้า น่าจะเกิดจากการเคลื่อนไหวของกระเพาะอาหารและลำไส้ จากการที่ร่างกายกำลังหิว หรือเป็นการเคลื่อนไหวของลำไส้เพื่อบีบอุจจาระที่จะถ่ายในช่วงเช้าค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาจเจียน ปวดท้องบิด  เป็นต้น และอาการหน้าท้องสั่น ก็ไม่ได้เป็นอาการของการตั้งครรภ์ค่ะ

                         ส่วนการที่หน้าท้องเต้นเหมือนชีพจร ก็คือการเต้นของหลอดเลือดแดงใหญ่ส่วนของช่องท้อง (abdominal aorta) ตามจังหวะการเต้นของหัวใจค่ะ ซึ่งหากเป็นคนผอม มีผนังหน้าท้องบาง หรือหากนอนราบลง ก็จะเห็นได้ชัดขึ้น ไม่ได้ผิดปกติอะไร และไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์แต่อย่างใดเช่นกันค่ะ เพราะหากเป็นการเคลื่อนไหวของทารก หน้าท้องก็จะต้องโตขึ้นชัดเจน รวมถึงคลำได้มดลูกที่มีขนาดใหญ่ชัดเจนค่ะ ส่วนการเต้นหัวใจของทารก จะไม่สามารถมองเห็นหรือคลำได้ค่ะ ต้องใช้เครื่องช่วยฟังเท่านั้นค่ะ