• ปากบวมทั้งบนและล่างเลย รักษาอย่างไร

  • ทำไมปากหนูถึงบวม ทั้งปากบน ปากลงเรยอ่าค้าหมอ เเบบนี้ต้องรักษายังใงค้าต้องกินยาอะไรค้าาา

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ๊ดา' จิ้'มิ้'ซิ้ง,

                       การเกิดริมฝีปากบวม อาจมีสาเหตุจาก

                       1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แพ้ลิปมัน ยาสีฟัน หรือได้ไปใช้ปากเป่าเครื่องดนตรี หรืออมโลหะบางอย่าง กินน้ำจากแก้วที่เป็นโลหะ หรืออาจแพ้อาหารที่ทานเข้าไปก็ได้ โดยอาจไปสัมผัสโดนริมฝีปากเข้า

                       2. เป็นส่วนหนึ่งของปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย  โดยริมฝีปากมักจะบวมทั้งด้านบนและล่าง และอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เปลือกตาบวม หน้าบวม มีผื่นหรือลมพิษตามผิวหนัง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ด เสียงแหบ กลืนลำบาก เป็นต้น

                       3. โดนแมลงสัตว์กัดต่อย

                       4. อุบัติเหตุจากแรงกระแทก

                       5. การติดเชื้อ  เช่น อาจเป็นอาการเริ่มแรกของโรคเริมก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสเกิดขึ้น ซึ่งต่อมาจะแตกออกกลายเป็นแผลตื้นๆ หรือเยื่อบุริมฝีปากลอกออก โดยจะเป็นเพียงบางส่วนของริมฝีปาก ไม่ได้เป็นทั้งริมฝีปาก

                       หากมีอาการอื่นๆ นอกจากริมฝีปากบวมร่วมด้วย คือ เปลือกตาบวม หน้าบวม หายใจลำบาก แน่นหน้าอก เป็นต้น ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว แต่หากยังไม่ได้มีอาการอื่นๆ ในเบื้องต้น ให้งดการใช้ลิปสติกและลิปมันต่างๆ ดื่มน้ำเปล่ามากๆ และอาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน (triamcinolone) ที่ริมฝีปากด้านนอก หรือทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ